Cách tắt lập chỉ mục trong Windows 10: Windows có một tính năng tích hợp đặc biệt để tìm kiếm tệp hoặc thư mục thường được gọi là Windows Search. Bắt đầu từ hệ điều hành Windows Vista và tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại khác đã cải thiện đáng kể thuật toán tìm kiếm không chỉ giúp quá trình tìm kiếm nhanh hơn mà còn người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm gần như tất cả các loại tệp, hình ảnh, video, tài liệu, email cũng như danh bạ.

Nó giúp tìm kiếm các tệp trên hệ thống của bạn rất nhanh nhưng nó có một vấn đề trong quá trình tìm kiếm vì các quy trình khác có thể gặp một chút chậm khi Windows lập chỉ mục các tệp hoặc thư mục. Nhưng có một số bước mà bạn có thể chọn để giảm thiểu các vấn đề như vậy. Nếu bạn tắt tính năng lập chỉ mục trên ổ cứng, đó là một phương pháp rất đơn giản để tăng hiệu suất PC của bạn. Trước khi đi vào khía cạnh và các bước vô hiệu hóa tính năng chỉ mục tìm kiếm trong hệ thống của bạn, trước tiên chúng ta hãy hiểu những lý do chính khiến người ta phải tắt tính năng lập chỉ mục hoặc khi nào người ta nên bật tính năng này.

Có cả 3 tình huống chính mà bạn sẽ trải qua khi định bật hoặc tắt tính năng lập chỉ mục. Những điểm chính này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra liệu bạn có nên bật hay tắt tính năng này hay không:

  • Nếu bạn có nhanh Sức mạnh CPU (với bộ vi xử lý như i5 hoặc i7 – thế hệ mới nhất) + một ổ cứng có kích thước thông thường, sau đó bạn có thể tiếp tục lập chỉ mục.
  • Hiệu suất CPU chậm + và loại ổ cứng cũ, thì bạn nên tắt lập chỉ mục.
  • Bất kỳ loại ổ đĩa CPU + SSD nào, thì bạn không nên bật lập chỉ mục một lần nữa.

Cách tắt tính năng lập chỉ mục trong Windows 10

Đảm bảo tạo một điểm khôi phục chỉ trong trường hợp có sự cố.

Vì vậy, việc lập chỉ mục của bạn cần được thực hiện chủ yếu dựa trên loại CPU cũng như loại ổ cứng bạn đang sử dụng. Bạn không nên bật tính năng lập chỉ mục nếu bạn có ổ cứng SSD và / hoặc khi bạn có CPU hoạt động kém. Không có gì phải lo lắng, vì tắt tính năng lập chỉ mục này sẽ không gây hại cho hệ thống của bạn và bạn có thể tìm kiếm, chỉ là nó sẽ không lập chỉ mục các tệp.

Làm theo các bước sau để Tắt lập chỉ mục tìm kiếm trong Windows 10 theo cách được khuyến nghị.

1. nhấp vào Nút bắt đầu và chọn Bảng điều khiển.


Ghi chú: Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm “Các tùy chọn lập chỉ mục”Từ hộp Bắt đầu tìm kiếm.

2. chọn “Tùy chọn lập chỉ mục”.


Chọn tùy chọn Lập chỉ mục từ Bảng điều khiển

3. bạn sẽ thấy “Các tùy chọn lập chỉ mụcHộp thoại bật lên ”xuất hiện. Ở bên trái bên dưới của hộp thoại, bạn sẽ thấy “Biến đổi” cái nút.


Nhấp vào nút Sửa đổi từ cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục

4. nhấp vào “Biến đổi”, Bạn sẽ thấy một hộp thoại mới sẽ bật lên trên màn hình của bạn.

5.Bây giờ, bạn phải sử dụng “Vị trí được lập chỉ mục”Để chọn thư mục bạn muốn đưa vào danh sách lập chỉ mục. Từ đây, bạn có thể chọn các ổ đĩa để bật hoặc tắt các dịch vụ lập chỉ mục cho các ổ đĩa cụ thể.


Từ đây, bạn có thể chọn các ổ đĩa để bật hoặc tắt các dịch vụ lập chỉ mục

Bây giờ các lựa chọn là tùy thuộc vào bạn, nhưng hầu hết các cá nhân đi bao gồm các thư mục chứa các tệp cá nhân như tài liệu, video, hình ảnh, danh bạ, v.v. Điều đáng chú ý là nếu bạn giữ các tệp cá nhân của mình trên một ổ đĩa khác; thì những tệp đó thường không được lập chỉ mục theo mặc định, cho đến khi và trừ khi bạn đưa các thư mục cá nhân của mình đến vị trí đó.

Bây giờ bạn đã vô hiệu hóa thành công Lập chỉ mục trong Windows 10, bạn cũng có thể tắt hoàn toàn tính năng tìm kiếm của Windows nếu không muốn sử dụng nó (vì vấn đề hiệu suất). Thông qua quy trình này, bạn sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn việc lập chỉ mục bằng cách tắt tính năng Tìm kiếm của Windows này. Nhưng đừng lo lắng vì bạn vẫn sẽ có cơ sở để tìm kiếm tệp nhưng sẽ mất thời gian cho mỗi lần tìm kiếm vì nó phải duyệt qua tất cả các tệp của bạn mỗi khi bạn nhập các chuỗi để tìm kiếm.

Các bước để tắt tính năng Tìm kiếm của Windows

1. nhấp chuột vào Nút bắt đầu và tìm kiếm “Dịch vụ”.


Nhấp vào nút Bắt đầu và tìm kiếm <strong>Services</strong>” width=”300″ height=”370″   loading=”lazy”>
</picture></p>
<p style=2. Cửa sổ Dịch vụ sẽ xuất hiện, bây giờ hãy cuộn xuống để tìm kiếm “Tìm kiếm trên Windows”Từ danh sách các dịch vụ có sẵn.


Tìm kiếm Windows Search trong cửa sổ Dịch vụ

3. nhấp đúp vào nó để mở nó. Bạn sẽ thấy một hộp thoại bật lên mới sẽ xuất hiện.


Nhấp đúp vào Windows Search và bạn sẽ thấy một cửa sổ mới

4. từ “Loại khởi động”, Sẽ có nhiều tùy chọn khác nhau dưới dạng menu thả xuống. Chọn “Tàn tật” Lựa chọn. Thao tác này sẽ dừng dịch vụ ‘Tìm kiếm của Windows’. Nhấn nút “Dừng lại”Để thực hiện các thay đổi.


Từ menu thả xuống Loại khởi động của Tìm kiếm Windows, chọn Đã tắt

5.Sau đó, bạn phải nhấp vào nút “Áp dụng” và tiếp theo là OK.

Để biến “Tìm kiếm trên WindowsDịch vụ “trở lại, bạn phải làm theo các bước tương tự và thay đổi Kiểu khởi động từ” Đã tắt “thành”Tự động hoặc Tự động (Bắt đầu bị Trễ)”Và sau đó nhấn nút“ OK ”.


Đảm bảo loại Khởi động được đặt thành Tự động và nhấp vào bắt đầu cho Dịch vụ Tìm kiếm của Windows

Nếu bạn đang gặp sự cố liên quan đến việc tìm kiếm – có vẻ chậm không thể đoán trước hoặc đôi khi tìm kiếm bị lỗi – bạn nên khôi phục hoàn toàn hoặc cấu trúc lại chỉ mục tìm kiếm. Quá trình này có thể mất một khoảng thời gian để xây dựng lại, nhưng nó sẽ giải quyết được vấn đề.

Để xây dựng lại chỉ mục, bạn phải nhấp vào “Trình độ cao” cái nút.


Để xây dựng lại chỉ mục, bạn phải nhấp vào nút

Và từ hộp thoại bật lên mới, hãy nhấp vào nút “Xây dựng lại” cái nút.


Và từ hộp thoại bật lên mới, hãy nhấp vào nút Xây dựng lại

Sẽ mất một khoảng thời gian để xây dựng lại dịch vụ lập chỉ mục từ đầu.

Khuyến khích:

Tôi hy vọng các bước trên hữu ích và bây giờ bạn có thể dễ dàng Tắt lập chỉ mục trong Windows 10 nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này, hãy hỏi họ trong phần bình luận.

Previous articleHướng dẫn chi tiết cách xóa tài khoản Gmail của bạn
Next articleHướng dẫn cách mã hóa BitLocker trên Windows 10 của bạn