Bạn đang tìm cách vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh? Chà, đừng lo lắng trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ liên quan đến khởi động nhanh. Trong thế giới bận rộn và nhanh chóng này, mọi người muốn mỗi công việc họ thực hiện tốn ít thời gian nhất có thể. Tương tự, họ muốn với máy tính. Khi họ tắt máy tính của mình, phải mất một khoảng thời gian để tắt hoàn toàn và tắt nguồn hoàn toàn. Họ không thể giữ máy tính xách tay của họ đi hoặc tắt máy vi tính cho đến khi nó không tắt hoàn toàn vì nó có thể gây ra lỗi hệ thống tức là đặt nắp máy tính xách tay xuống mà không tắt nguồn hoàn toàn. Tương tự, khi bạn khởi động máy tính hoặc máy tính xách tay của mình, có thể mất một khoảng thời gian để bắt đầu. Để thực hiện các tác vụ này nhanh chóng, Windows 10 đưa ra một tính năng gọi là Khởi động nhanh. Tính năng này không phải là mới và nó được triển khai lần đầu tiên trong Windows 8 và bây giờ được tiếp tục trong Windows 10.


Fast Startup là gì và nó hoạt động như thế nào?

Khởi động nhanh là một tính năng cung cấp nhanh hơn khởi động thời gian khi bạn khởi động PC hoặc khi bạn tắt PC. Đây là một tính năng tiện dụng và phù hợp với những ai muốn PC của họ hoạt động nhanh. Trong các PC mới, tính năng này được bật theo mặc định nhưng bạn có thể tắt nó bất cứ lúc nào bạn muốn.

Khởi động nhanh hoạt động như thế nào?

Trước khi biết cách khởi động nhanh hoạt động, bạn nên biết về hai điều. Đây là tắt máy lạnh và ngủ đông tính năng.

Tắt máy lạnh hoặc Tắt máy hoàn toàn: Khi máy tính xách tay của bạn hoàn toàn tắt hoặc mở mà không có sự cản trở của bất kỳ tính năng nào khác như khởi động nhanh như các máy tính thường làm trước khi Windows 10 xuất hiện được gọi là tắt máy lạnh hoặc tắt máy hoàn toàn.

Tính năng Hibernate: Khi bạn yêu cầu PC của mình ở chế độ ngủ đông, nó sẽ lưu trạng thái hiện tại của PC, tức là tất cả các tài liệu, tệp, thư mục, chương trình đang mở vào đĩa cứng và sau đó tắt PC. Vì vậy, khi bạn khởi động lại PC, tất cả công việc trước đó của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Điều này không mất bất kỳ năng lượng nào giống như chế độ ngủ.

Khởi động nhanh kết hợp các tính năng của cả hai Tắt lạnh hoặc tắt hoàn toàn và Ngủ đông. Khi bạn tắt PC với tính năng khởi động nhanh được bật, nó sẽ đóng tất cả các chương trình và ứng dụng đang chạy trên PC của bạn, đồng thời đăng xuất tất cả người dùng. Nó hoạt động như một Windows mới khởi động. Nhưng Nhân Windows được tải và phiên hệ thống đang chạy cảnh báo trình điều khiển thiết bị chuẩn bị cho chế độ ngủ đông, tức là lưu tất cả các ứng dụng và chương trình hiện tại đang chạy trên PC của bạn trước khi đóng chúng.

Khi bạn khởi động lại PC, nó không cần tải lại Kernel, trình điều khiển và hơn thế nữa. Thay vào đó, nó chỉ làm mới RAM và tải lại tất cả dữ liệu từ tệp ngủ đông. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và làm cho quá trình khởi động của Window nhanh hơn.

Như bạn đã thấy ở trên, tính năng Khởi động nhanh có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, nó cũng có những nhược điểm. Đó là:

  • Khi bật Fast Startup, Windows sẽ không tắt hoàn toàn. Một số bản cập nhật yêu cầu đóng cửa sổ hoàn toàn. Vì vậy, khi khởi động nhanh được kích hoạt, nó không cho phép áp dụng các bản cập nhật như vậy.
  • Các PC không hỗ trợ Hibernation, cũng không hỗ trợ Fast Startup. Vì vậy, nếu các thiết bị như vậy được kích hoạt Fast startup, nó sẽ dẫn đến việc PC không phản hồi đúng cách.
  • Khởi động nhanh có thể ảnh hưởng đến hình ảnh đĩa được mã hóa. Người dùng đã gắn thiết bị mã hóa của họ trước khi tắt PC của bạn, sẽ kết nối lại khi PC khởi động lại.
  • Bạn không nên bật Khởi động nhanh nếu bạn đang sử dụng PC có khởi động kép, tức là sử dụng hai hệ điều hành vì khi bạn tắt PC khi bật khởi động nhanh, Windows sẽ khóa đĩa cứng và bạn sẽ không thể truy cập từ hệ điều hành khác.
  • Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, khi khởi động nhanh được bật, bạn có thể không truy cập cài đặt BIOS / UEFI.

Do những ưu điểm này, hầu hết người dùng không thích kích hoạt Fast startup và họ đã tắt nó ngay khi bắt đầu sử dụng PC.

Làm thế nào để vô hiệu hóa khởi động nhanh trong Windows 10?

Đảm bảo tạo một điểm khôi phục chỉ trong trường hợp có sự cố.

Do việc bật Fast startup có thể khiến một số ứng dụng, cài đặt, ổ đĩa hoạt động không tốt nên bạn cần tắt nó đi. Dưới đây là một số phương pháp để tắt tính năng khởi động nhanh:

Phương pháp 1: Vô hiệu hóa Khởi động nhanh thông qua Tùy chọn Nguồn của Bảng điều khiển

Để tắt tính năng Khởi động nhanh bằng cách sử dụng các tùy chọn nguồn của Bảng điều khiển, hãy làm theo các bước sau:

1. nhấn phím Windows + S rồi nhập kiểm soát sau đó nhấp vào “Bảng điều khiển”Từ kết quả tìm kiếm.


Nhập bảng điều khiển vào tìm kiếm

2.Bây giờ hãy đảm bảo “Xem theo” được đặt thành Danh mục rồi nhấp vào Hệ thống và Bảo mật.


Nhấp vào Tìm và khắc phục sự cố trong Hệ thống và Bảo mật

3. nhấp chuột vào Tùy chọn năng lượng.


Từ màn hình tiếp theo, chọn Power Options

4.Dưới tùy chọn nguồn, nhấp vào “Chọn chức năng của nút nguồn”.


Trong tùy chọn nguồn, nhấp vào Chọn chức năng của nút nguồn

5. nhấp vào “Thay đổi cài đặt hiện có sẵn”.


Nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện có sẵn

6.Dưới cài đặt tắt máy, bỏ chọn hộp hiển thị “Bật khởi động nhanh”.


Trong cài đặt tắt máy, bỏ chọn hộp hiển thị Bật khởi động nhanh

7. nhấp chuột vào lưu thay đổi.


Nhấp vào lưu thay đổi để Tắt Khởi động nhanh trong Windows 10

Sau khi hoàn thành các bước trên, khởi động nhanh sẽ bị vô hiệu hóa mà trước đó đã được kích hoạt.

Nếu bạn muốn bật lại khởi động nhanh, kiểm tra Turn on fast startup và nhấp vào lưu thay đổi.

Phương pháp 2: Tắt Fast Startup bằng Registry Editor

Để tắt tính năng Khởi động nhanh bằng Registry Editor, hãy làm theo các bước sau:

1.Nhấn phím Windows + R rồi nhập “regedit”Trong hộp thoại chạy và nhấn Enter để mở Windows 10 Registry Editor.


Chạy lệnh regedit

2. điều hướng đến: HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control SessionManager Power


Điều hướng đến Nguồn trong Đăng ký để tắt Khởi động nhanh

3. đảm bảo chọn Sức mạnh hơn trong ngăn cửa sổ bên phải, nhấp đúp vào “HiberbootEnabled”.


Nhấp đúp vào HiberbootEnabled

4. trong cửa sổ Chỉnh sửa DWORD bật lên, thay đổi giá trị của trường Dữ liệu giá trị thành 0, đến tắt Khởi động nhanh.


Thay đổi giá trị của trường Dữ liệu giá trị thành 0, để tắt Khởi động nhanh

5. nhấp chuột OK để lưu các thay đổi và đóng Registry Editor.


Nhấn OK để lưu các thay đổi và đóng Registry Editor |  Tắt tính năng Khởi động nhanh trong Windows 10

Sau khi hoàn thành quá trình trên, Khởi động nhanh sẽ bị tắt trong Windows 10. Nếu bạn lại muốn bật khởi động nhanh, thay đổi giá trị dữ liệu Giá trị thành 1 và bấm OK. Vì vậy, bằng cách làm theo bất kỳ phương pháp nào ở trên, bạn có thể dễ dàng bật hoặc tắt Khởi động nhanh trong Windows 10.


Để bật lại khởi động nhanh, hãy thay đổi giá trị Dữ liệu giá trị thành 1

Khuyến khích:

Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và đáng lẽ phải trả lời câu hỏi này: Tại sao bạn cần tắt tính năng Khởi động nhanh trong Windows 10? nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này, hãy hỏi họ trong phần bình luận.

Previous articleTắt tính năng tự động sắp xếp thư mục trong máy tính Windows
Next articleCách bật hoặc tắt huy hiệu biểu tượng ứng dụng trên Cập nhật những phiên bản Cập nhật những phiên bản Android mới nhất 2021 mới nhất 2021