Khắc phục Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM: Nhiều người dùng đã báo cáo rằng hệ thống của họ không sử dụng được bộ nhớ khả dụng đã cài đặt thay vào đó chỉ một phần bộ nhớ được hiển thị trong Trình quản lý tác vụ và chỉ bộ nhớ đó mới có thể sử dụng được bởi Windows. Câu hỏi chính vẫn là phần khác của bộ nhớ đã biến mất ở đâu? Vâng, trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem điều gì thực sự xảy ra, ví dụ: một người dùng có RAM 8 GB được cài đặt nhưng chỉ có 6 GB là có thể sử dụng và hiển thị trong Trình quản lý tác vụ.


RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là thiết bị lưu trữ máy tính được sử dụng thường xuyên để lưu trữ các loại dữ liệu đang được sử dụng bởi Hệ điều hành nhằm tăng tốc độ chung của hệ thống. Sau khi bạn tắt hệ thống, tất cả dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa vì đây là thiết bị lưu trữ tạm thời và được sử dụng để truy cập dữ liệu nhanh hơn. Có nhiều RAM hơn đảm bảo rằng hệ thống của bạn sẽ chạy trơn tru và sẽ có hiệu suất tốt vì sẽ có nhiều RAM hơn để lưu trữ nhiều tệp hơn để truy cập nhanh hơn. Nhưng có một dung lượng RAM tốt nhưng không sử dụng được thì quả là điều khó chịu đối với bất kỳ ai và đó là trường hợp của trường hợp này. Bạn có các chương trình và trò chơi yêu cầu dung lượng RAM tối thiểu để chạy nhưng một lần nữa, bạn sẽ không thể chạy chương trình này vì bạn có ít RAM khả dụng hơn (mặc dù bạn đã cài đặt một lượng lớn bộ nhớ).

Tại sao Windows 10 không sử dụng RAM đầy đủ?

Trong một số trường hợp, một số phần RAM được dành riêng cho hệ thống, đôi khi một số lượng bộ nhớ cũng được dành riêng cho Card đồ họa khi bạn có một bộ nhớ tích hợp. Nhưng nếu bạn có một Card đồ họa chuyên dụng thì điều này không thành vấn đề. Rõ ràng, 2% RAM luôn trống, ví dụ nếu bạn cài đặt RAM 4GB thì bộ nhớ có thể sử dụng sẽ nằm trong khoảng 3,6GB hoặc 3,8GB, điều này là hoàn toàn bình thường. Trường hợp trên dành cho người dùng đã cài đặt 8GB RAM nhưng chỉ có 4GB hoặc 6GB trong Task Manager hoặc System Properties. Ngoài ra, trong một số trường hợp, BIOS có thể dự trữ một số lượng RAM khiến Windows không thể sử dụng được.

Thông báo quan trọng cho người dùng đã cài đặt Windows 32 bit

Đối với người dùng đã cài đặt HĐH 32 bit trên hệ thống của họ, bạn sẽ chỉ có thể truy cập RAM 3,5 GB bất kể bạn đã cài đặt Vật lý bao nhiêu RAM. Để truy cập đầy đủ RAM, bạn cần phải dọn dẹp cài đặt phiên bản Windows 64-bit và không có cách nào khác để giải quyết vấn đề này. Bây giờ trước khi tiếp tục với các giải pháp cho người dùng Windows phiên bản 64 bit và vẫn không thể truy cập đầy đủ RAM, trước tiên hãy kiểm tra loại hệ điều hành bạn đã cài đặt:

1.Nhấn phím Windows + R rồi nhập “msinfo32”Và nhấn Enter để mở Thông tin Hệ thống.

2.Bây giờ trong cửa sổ mới mở ra, hãy tìm kiếm Loại hệ thống trong khung cửa sổ bên phải.


Trong thông tin hệ thống, hãy tìm loại hệ thống

3.Nếu bạn có PC dựa trên x64 thì điều đó có nghĩa là bạn có hệ điều hành 64 bit nhưng nếu bạn có PC dựa trên x86 thì
bạn có một hệ điều hành 32-bit.

Bây giờ chúng tôi biết bạn có loại hệ điều hành nào, hãy xem cách khắc phục sự cố này mà không lãng phí thời gian.

Sửa lỗi Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng RAM được đặt đúng vào trình giữ chỗ của nó, đôi khi những điều ngớ ngẩn như thế này cũng có thể gây ra vấn đề này, vì vậy trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo hoán đổi các khe cắm RAM để kiểm tra các khe cắm RAM bị lỗi.

Phương pháp 1: Bật tính năng Remap bộ nhớ

Tính năng này được sử dụng để bật / tắt tính năng remap bộ nhớ, chủ yếu được sử dụng cho hệ điều hành 64bit có RAM 4GB được cài đặt. Về cơ bản, nó cho phép bạn remap bộ nhớ PCI chồng chéo lên trên tổng bộ nhớ vật lý.

1. Khởi động lại PC của bạn, khi nó bật đồng thời nhấn F2, DEL hoặc F12 (tùy thuộc vào nhà sản xuất của bạn) để tham gia vào Thiết lập BIOS.


nhấn phím DEL hoặc phím F2 để vào Cài đặt BIOS

2. đi đến Tính năng Chipset nâng cao.

3. sau đó dưới Cấu hình cầu bắc hoặc tính năng bộ nhớ, bạn tìm Tính năng Remap bộ nhớ.

4.Thay đổi cài đặt của Tính năng Remap bộ nhớ thành cho phép.


Bật tính năng Remap bộ nhớ

5.Lưu và thoát các thay đổi, sau đó khởi động lại PC của bạn bình thường. Bật Tính năng Remap bộ nhớ dường như Khắc phục sự cố Windows 10 không sử dụng RAM đầy đủ nhưng nếu phương pháp này không giúp bạn thì hãy tiếp tục phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 2: Bỏ chọn Tùy chọn bộ nhớ tối đa

1. nhấn phím Windows + R rồi nhập msconfig và nhấn Enter để mở Cấu hình hệ thông.


msconfig

2. chuyển sang Tab khởi động sau đó hãy chắc chắn rằng bạn có đánh dấu hệ điều hành được cài đặt hiện tại.


Nhấp vào Tùy chọn nâng cao trong tab Khởi động trong msconfig

3. sau đó nhấp vào Tùy chọn nâng caobỏ chọn Bộ nhớ tối đa rồi bấm OK.


Bỏ chọn Bộ nhớ Tối đa trong Tùy chọn Nâng cao BOOT

4.Bây giờ nhấp vào Áp dụng, sau đó nhấp vào OK và đóng mọi thứ. Khởi động lại PC của bạn để lưu các thay đổi.

Phương pháp 3: Cập nhật BIOS (Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản)

Thực hiện cập nhật BIOS là một nhiệm vụ quan trọng và nếu xảy ra sự cố, nó có thể làm hỏng hệ thống của bạn nghiêm trọng, do đó, nên có sự giám sát của chuyên gia.

Bước đầu tiên là xác định phiên bản BIOS của bạn, để làm như vậy, hãy nhấn Phím Windows + R sau đó gõ “msinfo32”(Không có dấu ngoặc kép) và nhấn enter để mở Thông tin hệ thống.


msinfo32

2. một khi Thông tin hệ thống mở ra định vị Phiên bản / Ngày của BIOS sau đó ghi lại nhà sản xuất và phiên bản BIOS.


chi tiết bios

3.Tiếp theo, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất của bạn, ví dụ như trong trường hợp của tôi, đó là Dell, vì vậy tôi sẽ truy cập Trang web của Dell và sau đó tôi sẽ nhập số sê-ri máy tính của mình hoặc nhấp vào tùy chọn tự động phát hiện.

4.Bây giờ từ danh sách trình điều khiển được hiển thị, tôi sẽ nhấp vào BIOS và sẽ tải xuống bản cập nhật được đề xuất.

Ghi chú: Không tắt máy tính hoặc ngắt kết nối khỏi nguồn điện trong khi cập nhật BIOS, nếu không bạn có thể gây hại cho máy tính của mình. Trong quá trình cập nhật, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và bạn sẽ nhanh chóng thấy một màn hình đen.

5. Sau khi tệp được tải xuống, chỉ cần nhấp đúp vào tệp Exe để chạy tệp.

6.Cuối cùng, bạn đã cập nhật BIOS của mình và điều này cũng có thể Sửa lỗi Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM.

Phương pháp 4: Chạy chẩn đoán bộ nhớ Windows

Nhập bộ nhớ vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn “Bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán.

2. trong tập hợp các tùy chọn được hiển thị, hãy chọn “Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra các vấn đề.


chạy chẩn đoán bộ nhớ windows

3.Sau đó Windows sẽ khởi động lại để kiểm tra các lỗi RAM có thể xảy ra và hy vọng sẽ hiển thị các lý do có thể xảy ra tại sao Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM.

4 Khởi động lại PC của bạn để lưu các thay đổi.

Phương pháp 5: Chạy Memtest86 +

Bây giờ hãy chạy Memtest86 +, một phần mềm của bên thứ 3 nhưng nó loại bỏ tất cả các ngoại lệ có thể xảy ra về lỗi bộ nhớ khi nó chạy bên ngoài môi trường Windows.

Ghi chú: Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào một máy tính khác vì bạn sẽ cần tải xuống và ghi phần mềm vào đĩa hoặc ổ đĩa flash USB. Tốt nhất bạn nên để máy tính qua đêm khi chạy Memtest vì nó chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian.

1. Kết nối ổ đĩa flash USB với hệ thống của bạn.

2.Tải xuống và cài đặt các cửa sổ Memtest86 Trình cài đặt tự động cho khóa USB.

3. Nhấp chuột phải vào tệp hình ảnh mà bạn vừa tải xuống và chọn “Trích xuất tại đây” Lựa chọn.

4. Sau khi giải nén, mở thư mục và chạy Trình cài đặt Memtest86 + USB.

5. Chọn ổ USB đã cắm của bạn để ghi phần mềm MemTest86 (Thao tác này sẽ định dạng ổ USB của bạn).


công cụ cài đặt usb memtest86

6.Sau khi quá trình trên kết thúc, hãy cắm USB vào PC trong đó Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM.

7. Khởi động lại PC của bạn và đảm bảo rằng khởi động từ ổ đĩa flash USB đã được chọn.

8.Memtest86 sẽ bắt đầu kiểm tra lỗi bộ nhớ trong hệ thống của bạn.


Memtest86

9.Nếu bạn đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra thì bạn có thể chắc chắn rằng bộ nhớ của bạn đang hoạt động bình thường.

10.Nếu một số bước không thành công thì Memtest86 sẽ tìm thấy bộ nhớ bị hỏng có nghĩa là Windows 10 không thể sử dụng RAM đầy đủ vì bộ nhớ xấu / bị hỏng.

11. để Sửa lỗi Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM, bạn sẽ cần phải thay thế RAM của mình nếu tìm thấy các phần bộ nhớ bị lỗi.

Đề xuất cho bạn:

Như vậy là bạn đã thành công Sửa lỗi Windows 10 không sử dụng đầy đủ RAM nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài đăng này, vui lòng hỏi họ trong phần bình luận.

Previous articleCổng USB không hoạt động trong Windows 10 [SOLVED]
Next articleMã lỗi 0x80070422 thông dụng ngay sau khi cập nhật Windows