Bạn có nhầm lẫn giữa Khởi động lại so với Đặt lại và Khởi động lại không? Không biết sự khác biệt giữa khởi động lại và khởi động lại là gì? Đừng lo lắng, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn, chỉ cần đọc cùng!

Chúng ta đã bước vào thời đại kỹ thuật số, nơi mà thậm chí không thể tưởng tượng được một ngày mà không tương tác với bất kỳ hình thức công nghệ nào. Nhưng chúng tôi cũng đã học cách chấp nhận rằng một số thiết bị này có thể vô tình bị lỗi vào một thời điểm nào đó hoặc lúc khác.

Một trong những cách thiết bị của chúng tôi bắt đầu cho thấy rằng chúng đã cũ hoặc sắp hỏng là nó bắt đầu bị đơ hoặc đóng băng ngẫu nhiên trong khi chúng tôi đang sử dụng. Có thể có nhiều lý do khiến thiết bị bị treo, nhưng thường xuyên hơn không, chỉ cần một khởi động lại thiết bị nhỏ là thiết bị sẽ hoạt động hoặc có thể trong một số trường hợp nghiêm trọng, chúng tôi có thể phải đặt lại thiết bị hoàn toàn.


Sự khác biệt giữa Khởi động lại và Khởi động lại là gì?

Hãy cùng khám phá lý do tại sao chúng ta cần khởi động lại hoặc đặt lại thiết bị và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta khi một hoặc quá trình khác được thực hiện.

Việc phân biệt các thuật ngữ này với nhau có vẻ tầm thường, nhưng giữa hai thuật ngữ, tồn tại hai định nghĩa hoàn toàn riêng biệt.

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa khởi động lại và đặt lại vì chúng thực hiện hai chức năng rất khác nhau mặc dù nghe gần như hoàn toàn giống nhau.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, điều này nghe có vẻ khá khó khăn. Vì chúng nghe rất giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn giữa chúng và đúng như vậy. Vì bản chất của kết quả, có thể dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn, chúng tôi phải thận trọng và biết khi nào chúng tôi có thể cần phải thiết lập lại và khởi động lại.

Khởi động lại – Tắt – Bật lại

Nếu bạn từng thấy mình với một chiếc máy tính xách tay hoặc một chiếc máy tính có vẻ như bị đóng băng mà không liên quan đến thời gian quý giá của bạn và bạn quyết tâm làm điều gì đó để giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, rõ ràng, điều đầu tiên mà bất kỳ ai cũng phải làm là liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Bạn sẽ giải thích cho họ về mối quan hệ không thành công giữa bạn và máy tính xách tay, cách máy tính ngừng phản hồi. Sau khi kiên nhẫn lắng nghe bạn nói, bạn có thể nghe thấy họ thốt ra những cụm từ khó hiểu như “Bạn có thể sạc pin không, máy tính xách tay của bạn?” hoặc “Bạn có thể vui lòng khởi động lại máy tính không?” hoặc “Chúng tôi có thể phải khởi động lại điện thoại một cách khó khăn.”

Và nếu bạn không hiểu cụm từ đó, họ sẽ yêu cầu bạn xác định vị trí nút nguồn của thiết bị và tắt nó đi và bật lại.
Thông thường, khi một thiết bị bị treo, có thể là do một số bit nhất định của chương trình không phản hồi hoặc làm căng tất cả phần cứng bằng cách lưu trữ tất cả các tài nguyên phần cứng cũng được hệ điều hành yêu cầu để hoạt động.


Khởi động lại

Điều này làm cho hệ thống đóng băng vô thời hạn cho đến khi chương trình bị lỗi kết thúc hoặc tài nguyên cần thiết cho hệ điều hành hoạt động được cung cấp trở lại. Quá trình này có thể mất thời gian và có thể là giây, phút hoặc giờ.

Ngoài ra, hầu hết mọi người không thiền định, vì vậy kiên nhẫn là một đức tính tốt. Chúng ta cần một lối tắt để vượt qua thử thách này. Thật may mắn cho chúng tôi, chúng tôi có nút nguồn, vì vậy khi chúng tôi tắt thiết bị không phản hồi, về cơ bản chúng tôi đang bỏ đói thiết bị nguồn điện cần thiết để hoạt động.

Tất cả các chương trình và ứng dụng, bao gồm cả phần mềm đang gây ra tình trạng đóng băng thiết bị, sẽ bị xóa khỏi RAM. Do đó, bất kỳ công việc chưa được lưu nào trong thời gian này có thể bị mất, nhưng dữ liệu đã lưu trước đó sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Sau khi thiết bị được bật trở lại, chúng ta có thể tiếp tục công việc trước đó.

Xem thêm: Khắc phục sự cố Windows 10 bị kẹt trong vòng lặp khởi động lại

Cách khởi động lại bất kỳ thiết bị nào

Có hai loại khởi động lại có sẵn cho chúng tôi, tùy thuộc vào trạng thái của thiết bị, chúng tôi sẽ phải sử dụng một trong số chúng và chúng là,

  • Khởi động lại mềm – Nếu hệ thống được khởi động lại, ngay thông qua Hệ điều hành hoặc phần mềm, thì đó sẽ được gọi là khởi động lại mềm.
  • Hard Reboot – Khi thiết bị bị đóng băng hoàn toàn và phần mềm hoặc Hệ điều hành không phản hồi, điều này sẽ khiến chúng tôi không thể điều hướng đến khởi động lại dựa trên phần mềm, chúng tôi sẽ phải sử dụng tùy chọn này. Trong tùy chọn này, chúng tôi cố gắng tắt thiết bị bằng phần cứng thay vì phần mềm, thường bằng cách nhấn nút nguồn trong vài giây. Ví dụ: trong điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính, nhấn nút khởi động lại thường có sẵn trong máy tính cá nhân hoặc chỉ bằng cách gạt nhẹ công tắc rồi bật lại.

Đặt lại – Chúng ta có thể bắt đầu lại từ đầu không?

Vì vậy, bạn đã thử khởi động lại mềm và thậm chí khởi động lại cứng trên thiết bị của mình, nhưng thiết bị lại không phản hồi.

Khởi động lại thường có hiệu quả khi sự cố phát sinh do các ứng dụng bị trục trặc hoặc một số chương trình mới mà chúng tôi đã cài đặt hoặc cập nhật. Đây là thứ mà chúng tôi có thể quản lý dễ dàng bằng cách gỡ cài đặt ứng dụng có vấn đề hoặc khôi phục bản cập nhật.

Tuy nhiên, hiện tại có một số thay đổi hoặc cập nhật ảnh hưởng đến Hệ điều hành như cài đặt phần mềm vi phạm bản quyền, phần mềm miễn phí hoặc bản cập nhật xấu từ chính nhà cung cấp Hệ điều hành, chúng tôi sẽ có các tùy chọn hạn chế. Những thay đổi này sẽ khó xác định và ngoài ra, nếu bản thân thiết bị bị đóng băng, thì ngay cả việc thực hiện điều hướng cơ bản cũng không thể thực hiện được.

Trong tình huống này, chúng tôi chỉ có thể làm rất nhiều điều về việc giữ lại dữ liệu và chúng tôi sẽ phải xóa hoàn toàn tất cả các sửa đổi đã diễn ra kể từ lần đầu tiên chúng tôi khởi động thiết bị.

Vào chế độ “đặt lại” hoặc chế độ “khôi phục cài đặt gốc”. Nó giống như việc có một cỗ máy thời gian nhưng cho các thiết bị quay trở lại cấu hình hiện tại mà chúng được xuất xưởng. Điều này sẽ loại bỏ tất cả các sửa đổi mới mà người ta phải thực hiện sau khi mua thiết bị, chẳng hạn như cài đặt phần mềm, mọi nội dung tải xuống và lưu trữ. Điều này rất hiệu quả khi chúng tôi dự định bán hoặc cho đi bất kỳ thiết bị nào của mình. Tất cả dữ liệu sẽ bị xóa và phiên bản cài đặt gốc của hệ điều hành sẽ được khôi phục.

Ngoài ra, lưu ý rằng khi khôi phục cài đặt gốc diễn ra, thiết bị cũng có thể khôi phục các bản cập nhật được thực hiện trong phiên bản hệ điều hành. Vì vậy, nếu một thiết bị Android được xuất xưởng với Android 9 và sau khi cập nhật thiết bị lên Android 10 nếu thiết bị bắt đầu bị trục trặc sau khi nâng cấp Hệ điều hành mới, thiết bị sẽ được đưa trở lại Android 9.

Cách đặt lại bất kỳ thiết bị nào

Hầu hết các thiết bị như router wifi, điện thoại, máy tính,… đều có nút reset. Đây có thể ngay lập tức là một nút đặt lại hoặc một lỗ kim nhỏ mà chúng ta phải giữ và giữ trong vài giây sau khi đăng bài mà chúng ta sẽ phải đợi trong vài phút tùy thuộc vào loại thiết bị mà chúng ta đang thực hiện quá trình này.

Hầu hết các điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay đều triển khai một phiên bản thay thế của thiết bị này được đặt lại thông qua đặt lại thời gian khởi động. Vì vậy, nhấn các nút kết hợp như tăng âm lượng + nút nguồn sẽ đưa chúng ta vào ngay chế độ khởi động, nơi chúng ta có tùy chọn khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị.

Xem thêm: Cách đặt lại ứng dụng thư trên Windows 10

Sự kết luận

Để tóm tắt, chúng tôi đã thảo luận về sự khác biệt chính giữa khởi động lại và khởi động lại, các loại khởi động lại khác nhau là gì, cách khởi động lại mềm và cứng bất kỳ thiết bị nào, cũng như đặt lại bất kỳ thiết bị nào và tại sao nên thực hiện.

Làm theo các bước sau sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như các chuyến đi và cuộc gọi mà một người sẽ phải thực hiện để khắc phục những sự cố mà một người có thể gặp phải trong suốt thời gian sử dụng thiết bị.

Previous articleKhắc phục sự cố USB OTG không hoạt động trên thiết bị Cập nhật những phiên bản Cập nhật những phiên bản Android mới nhất 2021 mới nhất 2021
Next articleTalkatone: Ứng dụng Cập nhật những phiên bản Cập nhật những phiên bản Android mới nhất 2021 mới nhất 2021 tốt nhất cho các cuộc gọi và nhắn tin miễn phí