Bạn đã bao giờ cần trích xuất tệp âm thanh từ một video nhất định mà bạn có trên máy tính cá nhân của mình chưa? Hoặc có lẽ muốn chuyển đổi một tệp video từ định dạng này sang định dạng khác? Nếu không phải là hai điều này, chắc chắn bạn phải muốn nén một tệp video thành một kích thước cụ thể hoặc phát lại ở một độ phân giải khác.

Tất cả những thao tác này và nhiều thao tác liên quan đến âm thanh-video khác có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ dòng lệnh đơn giản được gọi là FFmpeg. Thật không may, cài đặt FFmpeg không dễ dàng như sử dụng nó nhưng đó là nơi chúng ta đến. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách cài đặt công cụ đa năng trên máy tính cá nhân của bạn.


FFmpeg là gì?

Trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn qua quá trình cài đặt, chúng ta hãy xem nhanh FFmpeg thực sự là gì và các tình huống khác nhau mà công cụ có thể hữu ích.

FFmpeg (viết tắt của Fast Forward Moving Picture Experts Group) là một dự án đa phương tiện mã nguồn mở rất phổ biến có sẵn trên nhiều hệ điều hành và có khả năng thực hiện rất nhiều thao tác trên bất kỳ và tất cả các định dạng âm thanh & video ngoài đó. Ngay cả những cái cổ xưa. Dự án chứa nhiều bộ phần mềm và thư viện cho phép nó thực hiện nhiều chỉnh sửa video và âm thanh. Chương trình mạnh mẽ đến mức nó tìm thấy đường vào nhiều ứng dụng phổ biến như Trình phát phương tiện VLC và cốt lõi của hầu hết các dịch vụ chuyển đổi video trực tuyến cùng với các nền tảng phát trực tuyến như Youtube và iTunes.

Sử dụng công cụ này, người ta có thể thực hiện các tác vụ như mã hóa, giải mã, chuyển mã, chuyển đổi định dạng, mux, demux, stream, lọc, trích xuất, cắt, chia tỷ lệ, nối, v.v. trên các định dạng âm thanh và video khác nhau.

Ngoài ra, là một công cụ dòng lệnh ngụ ý rằng người ta có thể thực hiện các hoạt động ngay từ dấu nhắc lệnh của Windows bằng cách sử dụng các lệnh một dòng rất đơn giản (Một số trong số đó được cung cấp ở cuối bài viết này). Các lệnh này khá linh hoạt vì chúng vẫn giữ nguyên trên các hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, việc thiếu giao diện người dùng đồ họa khiến mọi thứ hơi phức tạp (như bạn sẽ thấy ở phần sau) khi cài đặt chương trình trên máy tính cá nhân của bạn.

Làm thế nào để cài đặt FFmpeg trên Windows 10?

Như đã đề cập trước đó, việc cài đặt FFmpeg trên Windows 10 không đơn giản như cài đặt bất kỳ ứng dụng thông thường nào khác. Mặc dù hầu hết các ứng dụng có thể được cài đặt bằng cách chỉ cần nhấp chuột trái vào tệp .exe tương ứng của chúng và làm theo lời nhắc / hướng dẫn trên màn hình, việc cài đặt FFmpeg trên hệ thống của bạn đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn vì nó là một công cụ dòng lệnh. Toàn bộ quá trình cài đặt được chia thành ba bước lớn; mỗi bước chứa nhiều bước con.

Quá trình cài đặt (Từng bước)

Tuy nhiên, đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, để hướng dẫn bạn qua toàn bộ quy trình một cách dễ dàng theo từng bước và giúp bạn cài đặt FFmpeg trên PC chạy Windows 10 của bạn.

Phần 1: Tải xuống FFmpeg và di chuyển đến vị trí chính xác

Bước 1: Rõ ràng, chúng ta sẽ cần một vài tệp để bắt đầu. Vì vậy, hãy đi đến trang web chính thức của FFmpeg, chọn phiên bản mới nhất có sẵn, theo sau là hệ điều hành và kiến ​​trúc bộ xử lý của bạn (32 bit hoặc 64 bit), và ‘Tĩnh’ trong Liên kết. Kiểm tra lại lựa chọn của bạn và nhấp vào nút màu xanh lam hình chữ nhật ở phía dưới bên phải có nội dung ‘Tải xuống bản dựng’ để bắt đầu tải xuống.


Nhấp vào nút màu xanh lam ở phía dưới bên phải có nội dung 'Tải xuống bản dựng' để bắt đầu tải xuống

(Trong trường hợp bạn không biết về kiến ​​trúc bộ xử lý của mình, hãy mở trình khám phá tệp Windows bằng cách nhấn Phím Windows + E, đi đến ‘PC này‘và nhấp vào ‘Tính chất’ ở góc trên cùng bên trái. Trong hộp thoại thuộc tính, bạn có thể tìm thấy kiến ​​trúc bộ xử lý của mình bên cạnh ‘Loại hệ thống’ nhãn. ‘Bộ xử lý dựa trên x64’ trong ảnh chụp màn hình bên dưới ngụ ý bộ xử lý là 64-bit.)


Bạn sẽ tìm thấy kiến ​​trúc bộ xử lý của mình bên cạnh nhãn 'Loại hệ thống'

Bước 2: Tùy thuộc vào tốc độ internet của bạn, tệp sẽ chỉ mất vài phút hoặc thậm chí vài giây để tải xuống. Sau khi tải xuống, hãy mở ‘Tải xuống’ thư mục trên máy tính của bạn và định vị tệp (trừ khi bạn đã tải xuống một đích cụ thể, trong trường hợp đó, hãy mở thư mục đích cụ thể).

Sau khi xác định vị trí, click chuột phải trên tệp zip và chọn ‘Giải nén ra…‘để giải nén tất cả nội dung vào một thư mục mới cùng tên.


Nhấp chuột phải vào tệp zip và chọn 'Giải nén thành'

Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ cần đổi tên thư mục từ ‘ffmpeg-20200220-56df829-win64-static’ thành ‘FFmpeg’. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào thư mục mới được giải nén và chọn ‘Đổi tên’ (Ngoài ra, bạn có thể thử chọn thư mục và nhấn F2 hoặc fn + F2 trên bàn phím của bạn để đổi tên). Cẩn thận gõ vào FFmpeg và nhấn enter để lưu.


Nhấp chuột phải vào thư mục mới được giải nén và chọn 'Đổi tên'

Bước 4: Đối với bước cuối cùng của phần 1, chúng ta sẽ di chuyển thư mục ‘FFmpeg’ vào ổ cài đặt Windows của chúng ta. Vị trí rất quan trọng vì dấu nhắc lệnh sẽ chỉ thực hiện các lệnh của chúng tôi nếu các tệp FFmpeg có mặt ở ngôn ngữ chính xác.

Nhấp chuột phải vào thư mục FFmpeg và chọn Sao chép (hoặc chọn thư mục và nhấn Ctrl + C trên bàn phím).


Nhấp chuột phải vào thư mục FFmpeg và chọn Sao chép

Bây giờ, hãy mở ổ C (hoặc ổ cài đặt Windows mặc định của bạn) trong Windows Explorer (phím Windows + E), nhấp chuột phải vào vùng trống và chọn Dán (hoặc ctrl + V).


Nhấp chuột phải vào vùng trống và chọn Dán

Mở thư mục đã dán một lần và đảm bảo không có thư mục con FFmpeg bên trong, nếu có thì hãy di chuyển tất cả các tệp (bin, doc, cài đặt trước, LICENSE.txt và README.txt) vào thư mục gốc và xóa thư mục con. Đây là cách bên trong của thư mục FFmpeg sẽ trông như thế nào.


Bên trong của thư mục FFmpeg sẽ trông giống như

Xem thêm: Cách cài đặt hoặc gỡ cài đặt OneDrive trong Windows 10

Phần 2: Cài đặt FFmpeg trên Windows 10

Bước 5: Chúng tôi bắt đầu bằng cách truy cập Thuộc tính hệ thống. Để làm như vậy, hãy mở windows explorer (phím Windows + E hoặc nhấp vào biểu tượng trình khám phá tệp trên màn hình của bạn), đi tới PC này và nhấp vào Thuộc tính (đánh dấu màu đỏ trên nền trắng) ở góc trên cùng bên trái.


Đi tới PC này và nhấp vào Thuộc tính (đánh dấu màu đỏ trên nền trắng) ở góc trên cùng bên trái

Bước 6: Bây giờ, hãy nhấp vào Thiết lập hệ thống nâng cao trong bảng điều khiển bên phải để mở tương tự.


Đi tới PC này và nhấp vào Thuộc tính (đánh dấu màu đỏ trên nền trắng) ở góc trên cùng bên trái

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn phím Windows trên bàn phím và trực tiếp tìm kiếm ‘Chỉnh sửa các biến môi trường hệ thống‘. Sau khi tìm thấy, nhấn enter để mở.


Tìm kiếm 'Chỉnh sửa các biến môi trường hệ thống' và nhấn enter để mở

Bước 7: Tiếp theo, nhấp vào ‘Các biến môi trường…‘ở dưới cùng bên phải của hộp thoại thuộc tính hệ thống nâng cao.


Nhấp vào 'Biến môi trường ...' ở dưới cùng bên phải của hộp thoại thuộc tính hệ thống nâng cao

Bước 8: Khi bên trong Biến môi trường, hãy chọn ‘Đường dẫn’ trong biến Người dùng cho [username] bằng cách nhấp chuột trái vào nó. Đăng lựa chọn, nhấp vào Chỉnh sửa.


Chọn 'Đường dẫn' trong biến Người dùng cho [username] bằng cách nhấp chuột trái vào nó.  Đăng lựa chọn, nhấp vào Chỉnh sửa

Bước 9: Bấm vào Mới mẻ ở phía trên bên phải của hộp thoại để có thể nhập một biến mới.


Nhấp vào Mới ở phía trên bên phải của hộp thoại

Bước 10: Nhập cẩn thận C: ffmpeg bin tiếp theo là OK để lưu các thay đổi.


Nhập Cffmpegbin một cách cẩn thận, sau đó nhấn OK để lưu các thay đổi

Bước 11: Sau khi thực hiện mục nhập thành công, nhãn Đường dẫn trong các biến môi trường sẽ trông như thế này.


Nhãn đường dẫn trong các biến môi trường đã được mở

Nếu không, có thể bạn đã nhầm lẫn ở một trong các bước trên hoặc đã đổi tên và chuyển tệp vào thư mục Windows không chính xác hoặc phải sao chép toàn bộ tệp vào một thư mục sai. Nhắc lại các bước trên để giải quyết bất kỳ và tất cả các vấn đề.

Xem thêm: Cách cài đặt Internet Explorer trên Windows 10

Mặc dù, nếu nó trông như thế này thì thì bạn đã cài đặt thành công FFmpeg trên PC Windows 10 của mình và rất tốt để sử dụng. Nhấn OK để đóng Biến môi trường và lưu tất cả các thay đổi mà chúng tôi đã thực hiện.

Phần 3: Xác minh cài đặt FFmpeg trong Command Prompt

Phần cuối cùng không liên quan gì đến quá trình cài đặt nhưng sẽ giúp xác minh xem bạn có thể cài đặt chính xác FFmpeg trên máy tính cá nhân của mình hay không.

Bước 12: Nhấn phím Windows trên bàn phím của bạn hoặc nhấp vào bắt đầu trên thanh tác vụ và tìm kiếm dấu nhắc lệnh. Sau khi xác định vị trí, nhấp chuột phải vào nó và chọn ‘Chạy với tư cách quản trị viên.’


Nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh và chọn 'Chạy với tư cách quản trị viên.'

Bước 13: Trong cửa sổ lệnh, gõ ‘ffmpeg -version‘và nhấn enter. Nếu bạn cài đặt thành công FFmpeg trên máy tính cá nhân của mình, cửa sổ lệnh sẽ hiển thị các thông tin chi tiết như bản dựng, phiên bản FFmpeg, cấu hình mặc định, v.v. Hãy xem hình ảnh bên dưới để tham khảo.


Command Prompt sẽ mở

Trong trường hợp bạn không thể cài đặt FFmpeg đúng cách, dấu nhắc lệnh sẽ trả về thông báo sau:

‘ffmpeg’ không được nhận dạng là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài, chương trình có thể hoạt động hoặc tệp hàng loạt.


không thể cài đặt FFmpeg đúng cách, dấu nhắc lệnh sẽ trả về với thông báo

Trong trường hợp như vậy, hãy xem lại hướng dẫn trên một cách kỹ lưỡng một lần nữa và khắc phục bất kỳ lỗi nào bạn có thể đã phạm phải để làm theo quy trình. Hoặc kết nối với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn.

Làm thế nào để sử dụng FFmpeg?

Tất cả sẽ chẳng có ích lợi gì nếu bạn không biết cách sử dụng công cụ đa năng này. May mắn thay, việc sử dụng FFmpeg đơn giản hơn nhiều so với việc tự cài đặt chương trình. Tất cả những gì bạn cần làm là mở dấu nhắc lệnh với tư cách là quản trị viên hoặc PowerShell và nhập dòng lệnh cho tác vụ bạn muốn thực hiện. Dưới đây là danh sách các dòng lệnh cho các hoạt động âm thanh-video khác nhau mà người ta có thể muốn thực hiện.

Để thực hiện bất kỳ loại chỉnh sửa nào bằng FFmpeg, bạn sẽ cần mở dấu nhắc lệnh hoặc Powershell trong thư mục chứa các tệp bạn muốn làm việc. Mở thư mục có các tệp của bạn trong đó, giữ shift & nhấp chuột phải vào vùng trống và từ danh sách các tùy chọn, hãy chọn ‘Mở cửa sổ Powershell tại đây‘.


Nhấp chuột phải vào vùng trống và từ danh sách các tùy chọn, chọn 'Mở cửa sổ Powershell tại đây'

Giả sử bạn muốn thay đổi định dạng của một tệp video cụ thể từ .mp4 thành .avi

Để làm như vậy, hãy gõ cẩn thận dòng bên dưới vào dấu nhắc lệnh và nhấn enter:

ffmpeg -i sample.mp4 sample.avi


Nhập lệnh vào dấu nhắc lệnh và nhấn enter

Thay thế ‘mẫu’ bằng tên của tệp video bạn muốn chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào kích thước tệp và phần cứng PC của bạn. Tệp .avi sẽ có sẵn trong cùng một thư mục sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.


Thay thế 'mẫu' bằng tên của tệp video bạn muốn chuyển đổi

Các lệnh FFmpeg phổ biến khác bao gồm:

Get audio/video file information: ffmpeg -i sample.mp4
Convert video file to audio file:   ffmpeg -i input.mp4 -vn output.mp3
Change video resolution: ffmpeg -i input.mp4 -filter:v scale=1280:720 -c:a copy output.mp4
Compress an audio file: ffmpeg -i input.mp3 -ab 128 output.mp3
Remove audio from a video file: ffmpeg -i input.mp4 -an output.mp4
Preview a video: ffplay sample.mp4

Lưu ý: Hãy nhớ thay thế ‘mẫu’, ‘đầu vào’, ‘đầu ra’ bằng các tên tệp tương ứng

Khuyến khích: 3 cách cài đặt Pubg trên PC của bạn

Vì vậy, hy vọng, bằng cách làm theo các bước trên, bạn sẽ có thể cài đặt FFmpeg trên Windows 10. Nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi trong phần bình luận.

Previous articleKhắc phục lỗi nhiệt độ CPU quá cao khi sử dụng Windows Modules Installer Worker
Next articleHướng dẫn cách chuyển sang OpenDNS hoặc Google DNS trên Windows từ một vài bước đơn giản