Bạn có đang gặp phải sự cố khi trình duyệt web của mình tự động được chuyển hướng đến các trang web lạ và đáng ngờ không? Các chuyển hướng này có chủ yếu trỏ đến trang thương mại điện tử, trang web cờ bạc không? Bạn có nhiều cửa sổ bật lên hiển thị nội dung quảng cáo không? Rất có thể bạn có một Vi rút chuyển hướng của Google.

Virus chuyển hướng Google là một trong những loại lây nhiễm khó chịu nhất, nguy hiểm và khó nhất từng được phát hành trên internet. Phần mềm độc hại có thể không được coi là chết người, vì sự hiện diện của sự lây nhiễm này sẽ không làm hỏng máy tính của bạn và khiến nó trở nên vô dụng. Nhưng nó được coi là khó chịu hơn là chết người vì các chuyển hướng và cửa sổ bật lên không mong muốn có thể khiến bất kỳ ai thất vọng đến tận cùng.

Virus chuyển hướng Google không chỉ chuyển hướng các kết quả của Google mà còn có khả năng chuyển hướng các kết quả tìm kiếm của Yahoo và Bing. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi nghe Virus chuyển hướng Yahoo Vi rút chuyển hướng Bing. Phần mềm độc hại này cũng lây nhiễm vào bất kỳ trình duyệt nào bao gồm Chrome, Internet Explorer, Firefox, v.v. Vì Google Chrome là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất, một số người gọi nó là Vi rút chuyển hướng của Google Chrome dựa trên trình duyệt mà nó chuyển hướng. Gần đây, phần mềm độc hại người viết mã đã sửa đổi mã của họ để tạo ra các biến thể nhằm tránh bị phần mềm bảo mật phát hiện dễ dàng. Một số biến thể gần đây là Vi rút chuyển hướng Nginx, Vi rút chuyển hướng Happili, v.v … Tất cả những sự lây nhiễm này đều do virus chuyển hướng, nhưng có sự biến đổi trong các mã và phương thức tấn công.

Theo một báo cáo năm 2016, virus chuyển hướng của Google đã lây nhiễm hơn 60 triệu máy tính trên diện rộng, trong đó 1/3 là từ Mỹ. Kể từ tháng 5 năm 2016, sự lây nhiễm dường như đã quay trở lại với số lượng các trường hợp được báo cáo ngày càng tăng.


Tại sao Google Redirect Virus khó loại bỏ?

Google Redirect Virus là một rootkit và không phải là một vi rút. Bản thân rootkit được liên kết với một số dịch vụ windows quan trọng giúp nó hoạt động giống như một tệp hệ điều hành. Điều này gây khó khăn cho việc xác định tệp hoặc mã bị nhiễm. Ngay cả khi bạn xác định được tệp, rất khó để xóa tệp vì tệp đang chạy như một phần của tệp hệ điều hành. Phần mềm độc hại được mã hóa theo cách thỉnh thoảng tạo ra các biến thể khác nhau từ cùng một mã. Điều này khiến phần mềm bảo mật khó bắt mã và tung ra bản vá bảo mật. Ngay cả khi họ thành công trong việc tạo một bản vá, nó sẽ trở nên vô hiệu nếu phần mềm độc hại tấn công lại có chứa một biến thể khác.

Vi rút chuyển hướng của Google khó bị loại bỏ vì khả năng ẩn sâu bên trong hệ điều hành và cũng như khả năng xóa dấu vết và dấu chân về cách nó xâm nhập vào bên trong máy tính. Khi nó vào bên trong, nó sẽ tự gắn với các tệp Hệ điều hành cốt lõi khiến nó trông giống như một tệp hợp pháp chạy trong nền. Ngay cả khi tệp bị nhiễm được phát hiện, đôi khi rất khó để loại bỏ cos liên kết của nó với tệp hệ điều hành. Cho đến nay, không có một phần mềm bảo mật nào trên thị trường có thể đảm bảo cho bạn 100% sự bảo vệ khỏi sự lây nhiễm này. Điều này giải thích tại sao máy tính của bạn bị nhiễm ngay từ đầu ngay cả khi đã cài đặt phần mềm bảo mật.

Bài viết ở đây giải thích cách chọn thủ công và loại bỏ vi rút chuyển hướng Google theo cách thủ công. Từ góc độ của kỹ thuật viên, đây là phương pháp hiệu quả nhất để chống lại nhiễm trùng này. Các kỹ thuật viên làm việc cho một số thương hiệu phần mềm bảo mật lớn nhất hiện đang làm theo phương pháp tương tự. Mọi nỗ lực đều được thực hiện để làm cho hướng dẫn đơn giản và dễ làm theo.

Cách loại bỏ vi rút chuyển hướng của Google

1. Hãy thử các công cụ có sẵn trực tuyến hoặc tìm kiếm một công cụ chuyên nghiệp
Có rất nhiều công cụ bảo mật có sẵn trên thị trường. Nhưng không có công cụ nào trong số này được phát triển đặc biệt để loại bỏ vi rút chuyển hướng google. Mặc dù một số người dùng đã thành công trong việc loại bỏ sự lây nhiễm bằng một phần mềm, phần mềm đó có thể không hoạt động trên một máy tính khác. Một số người cuối cùng đã thử tất cả các công cụ khác nhau gây ra nhiều vấn đề hơn bằng cách làm hỏng các tệp trình điều khiển hệ điều hành và thiết bị. Hầu hết các công cụ miễn phí đều khó tin tưởng vì chúng nổi tiếng là làm hỏng các tệp hệ điều hành và làm hỏng chúng. Vì vậy, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thử bất kỳ công cụ miễn phí nào để an toàn hơn. Bạn cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia chuyên loại bỏ nhiễm trùng này. Tôi không nói về việc mang máy tính của bạn đến một cửa hàng công nghệ hoặc gọi cho đội lập trình viên khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Tôi đã đề cập đến một dịch vụ mà bạn có thể cố gắng như một phương sách cuối cùng.

2. Cố gắng loại bỏ vi rút chuyển hướng google theo cách thủ công

Không có cách nào dễ dàng hơn để loại bỏ nhiễm trùng ngoài việc quét bằng phần mềm và sửa chữa nó. Nhưng nếu phần mềm không khắc phục được sự cố, biện pháp cuối cùng là thử loại bỏ sự lây nhiễm theo cách thủ công. Phương pháp loại bỏ thủ công tốn nhiều thời gian và một số bạn có thể khó làm theo hướng dẫn vì bản chất kỹ thuật của nó. Phương pháp này rất hiệu quả, nhưng việc không làm theo đúng hướng dẫn hoặc khả năng do lỗi của con người trong việc xác định tệp bị nhiễm có thể khiến nỗ lực của bạn không hiệu quả. Để mọi người dễ theo dõi hơn, tôi đã tạo video giải thích chi tiết từng bước. Nó hiển thị các bước chính xác tương tự được sử dụng bởi các chuyên gia loại bỏ vi rút để loại bỏ nhiễm vi rút theo cách thủ công. Bạn có thể tìm thấy video ở cuối bài đăng này.

Các bước khắc phục sự cố để loại bỏ Google Redirect Virus theo cách thủ công

Không giống như hầu hết các trường hợp lây nhiễm, trong trường hợp của Google Redirect Virus, bạn sẽ chỉ tìm thấy một hoặc hai tệp có liên quan đến sự lây nhiễm. Nhưng nếu ban đầu bỏ qua việc lây nhiễm, số lượng tệp bị nhiễm dường như sẽ tăng lên trong một khoảng thời gian. Vì vậy, tốt hơn là loại bỏ sự lây nhiễm ngay khi bạn phát hiện ra các vấn đề chuyển hướng. Làm theo các phương pháp khắc phục sự cố được đề cập bên dưới để loại bỏ vi rút chuyển hướng của Google. Ngoài ra còn có một video bên dưới.

1. Bật các tệp ẩn bằng cách mở Tùy chọn thư mục

Các tệp hệ điều hành được ẩn theo mặc định để tránh việc vô tình xóa. Các tệp bị nhiễm cố gắng ẩn trong các tệp hệ điều hành. Vì vậy, bạn nên bỏ ẩn tất cả các tệp ẩn trước khi bắt đầu khắc phục sự cố:

 • Nhấn phím Windows + R để mở Chạy Cửa sổ
 • Thể loại Kiểm soát các thư mục
 • Nhấp chuột Quang cảnh
 • Cho phép hiển thị các tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn
 • Bỏ chọn ẩn phần tên mở rộng đối với những loại file mà hệ thống đã biết
 • Bỏ chọn ẩn đi các tập tin hệ điều hành đã được bảo vệ

2. Mở Msconfig

Sử dụng công cụ MSConfig để kích hoạt tệp nhật ký khởi động.

 1. Mở Chạy
 2. Thể loại msconfig
 3. Nhấp chuột Khởi động nếu bạn đang sử dụng Windows 10, 8 hoặc 7. Trong trường hợp bạn đang sử dụng Win XP, hãy chọn boot.ini
 4. kiểm tra bootlog để kích hoạt nó
 5. Nhấp chuột Áp dụng và bấm vào VÂNG

Tập tin bootlog chỉ cần thiết trong bước cuối cùng.

3. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính để đảm bảo rằng các thay đổi bạn đã thực hiện được thực hiện. (Khi khởi động lại máy tính, tệp ntbttxt.log được tạo sẽ được thảo luận sau trong các bước khắc phục sự cố).

4. Thực hiện tối ưu hóa IE hoàn chỉnh

Tối ưu hóa trình khám phá Internet được thực hiện để đảm bảo rằng việc chuyển hướng không phải do sự cố trong trình duyệt web hoặc cài đặt internet bị hỏng kết nối trình duyệt trực tuyến. Nếu tối ưu hóa được thực hiện đúng cách, cài đặt trình duyệt và internet sẽ được đặt lại về mặc định ban đầu.

Ghi chú: Một số cài đặt internet được tìm thấy khi thực hiện tối ưu hóa IE là phổ biến cho tất cả các trình duyệt. Vì vậy, không thành vấn đề nếu bạn sử dụng Chrome, Firefox, Opera, v.v., bạn vẫn nên thực hiện tối ưu hóa IE.

5. Kiểm tra Trình quản lý thiết bị

Device Manager là một công cụ Windows liệt kê tất cả các thiết bị bên trong máy tính của bạn. Một số lây nhiễm có khả năng che giấu các thiết bị ẩn có thể được sử dụng để tấn công phần mềm độc hại. Kiểm tra trình quản lý thiết bị để tìm bất kỳ mục nào bị nhiễm.

 1. Mở Chạy (Phím Windows + R)
 2. Thể loại devmgmt.msc
 3. Nhấp chuột Quang cảnh ở trên cùng
 4. Chọn chương trình thiết bị ẩn
 5. Tìm kiếm trình điều khiển không cắm và chạy. Mở rộng nó để xem toàn bộ danh sách theo tùy chọn.
 6. Kiểm tra bất kỳ mục TDSSserv.sys nào. Nếu bạn không có mục nhập, hãy tìm bất kỳ mục nhập nào khác có vẻ đáng ngờ. Nếu bạn không thể quyết định được một mục nhập là tốt hay xấu, hãy thực hiện tìm kiếm trên google với tên để tìm xem nó có phải là hàng chính hãng hay không.

Nếu mục nhập được phát hiện là mục bị nhiễm, hãy nhấp chuột phải vào mục đó và sau đó bấm gỡ cài đặt. Sau khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất, đừng khởi động lại máy tính. Tiếp tục khắc phục sự cố mà không cần khởi động lại.

6. Kiểm tra sổ đăng ký

Kiểm tra tệp bị nhiễm bên trong sổ đăng ký:

 1. Mở Chạy
 2. Thể loại regedit để mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký
 3. Nhấp chuột Chỉnh sửa > Tìm thấy
 4. Nhập tên nhiễm trùng. Nếu đó là một bài viết dài, hãy nhập một vài ký tự đầu tiên của mục nhập bị nhiễm
 5. Bấm vào sửa -> tìm. Nhập một vài chữ cái đầu tiên của tên nhiễm trùng. Trong trường hợp này, tôi đã sử dụng TDSS và tìm kiếm bất kỳ mục nhập nào bắt đầu bằng các chữ cái đó. Mỗi khi có một mục nhập bắt đầu bằng TDSS, nó sẽ hiển thị mục nhập ở bên trái và giá trị ở bên phải.
 6. Nếu chỉ có một mục nhập, nhưng không có vị trí tệp nào được đề cập, thì hãy xóa nó trực tiếp. Tiếp tục tìm kiếm mục tiếp theo với TDSS
 7. Lần tìm kiếm tiếp theo đưa tôi đến một mục nhập có thông tin chi tiết về vị trí tệp ở bên phải có ghi C: Windows System32 TDSSmain.dll. Bạn cần sử dụng thông tin này. Mở thư mục C: Windows System32, tìm và xóa TDSSmain.dll được đề cập ở đây.
 8. Giả sử rằng bạn không thể tìm thấy tệp TDSSmain.dll bên trong C: Windows System32. Điều này cho thấy mục nhập là siêu ẩn. Bạn cần xóa tệp bằng dấu nhắc lệnh. Chỉ cần sử dụng lệnh để loại bỏ nó. del C: Windows System32 TDSSmain.dll
 9. Lặp lại tương tự cho đến khi tất cả các mục trong sổ đăng ký bắt đầu bằng TDSS bị xóa. Đảm bảo nếu các mục nhập đó đang trỏ tới bất kỳ tệp nào bên trong thư mục, hãy xóa tệp đó trực tiếp hoặc bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh.

Assume that you were not able to find TDSSserv.sys inside hidden devices under device manager, then go to Step 7.

7. Kiểm tra nhật ký ntbtlog.txt để tìm tệp bị hỏng

Bằng cách thực hiện bước 2, tệp nhật ký có tên ntbtlog.txt được tạo bên trong C: Windows. Đó là một tệp văn bản nhỏ chứa rất nhiều mục nhập có thể chạy đến hơn 100 trang nếu bạn lấy bản in. Bạn cần phải cuộn xuống từ từ và kiểm tra xem bạn có bất kỳ mục TDSSserv.sys nào cho thấy rằng đã bị nhiễm trùng hay không. Làm theo các bước được đề cập trong Bước 6.

Trong trường hợp nêu trên, tôi chỉ đề cập đến TDSSserv.sys, nhưng có những loại rootkit khác cũng gây ra thiệt hại tương tự. Hãy quan tâm đến 2 mục nhập H8SRTnfvywoxwtx.sys và _VOIDaabmetnqbf.sys được liệt kê trong trình quản lý thiết bị trong PC của bạn tôi. Logic đằng sau việc hiểu nó có phải là một tệp nguy hiểm hay không chủ yếu là ở tên của chúng. Cái tên này không có ý nghĩa gì và tôi không nghĩ rằng bất kỳ công ty tự trọng nào sẽ đặt một cái tên như thế này cho hồ sơ của họ. Ở đây, tôi đã sử dụng một số ký tự đầu tiên H8SRT và _VOID và thực hiện các bước được đề cập trong Bước 6 để xóa tệp bị nhiễm. (Xin lưu ý: H8SRTnfvywoxwtx.sys và _VOIDaabmetnqbf.sys chỉ là một ví dụ. Các tệp bị hỏng có thể có bất kỳ tên nào, nhưng sẽ dễ dàng nhận ra vì tên tệp dài và sự hiện diện của các số và bảng chữ cái ngẫu nhiên trong tên.)

Vui lòng thử các bước này với rủi ro của riêng bạn. các bước được đề cập ở trên sẽ không làm hỏng máy tính của bạn. Nhưng để an toàn hơn, tốt hơn là bạn nên sao lưu các tệp quan trọng và đảm bảo rằng bạn có tùy chọn sửa chữa hoặc cài đặt lại hệ điều hành bằng đĩa OS.

Một số người dùng có thể thấy việc khắc phục sự cố được đề cập ở đây phức tạp. Hãy đối mặt với nó, bản thân nhiễm trùng rất phức tạp và ngay cả các chuyên gia cũng phải vật lộn để loại bỏ nhiễm trùng này.

Khuyến khích: Cách loại bỏ vi-rút khỏi điện thoại Android

Bây giờ bạn có hướng dẫn rõ ràng bao gồm hướng dẫn từng bước về cách loại bỏ vi rút chuyển hướng Google. Ngoài ra, bạn biết phải làm gì nếu điều này không thành công. Hãy hành động ngay lập tức trước khi sự lây nhiễm lây lan sang nhiều tệp hơn và khiến PC không thể sử dụng được. Chia sẻ hướng dẫn này vì nó tạo ra sự khác biệt rất lớn cho những người đang đối mặt với cùng một vấn đề.

Previous articleKhắc phục sự cố Windows không thể hoàn tất cài đặt [SOLVED]
Next articleCác bước đơn giản chặn hoặc bỏ chặn những web trên Google Chrome