Thật khó để tưởng tượng cuộc sống mà không có bàn phím hiện đại khi tất cả việc đánh máy đều được thực hiện bởi máy đánh chữ cổ xưa và ồn ào. Theo thời gian, trong khi bố cục ban đầu của bàn phím vẫn giữ nguyên, chức năng và cách sử dụng của nó đã trở nên tiên tiến hơn. Mặc dù là một bản nâng cấp lớn so với máy đánh chữ thông thường, bàn phím vẫn chưa hoàn hảo. Một yếu tố chính đã bị khó nắm bắt trong thời gian dài là khả năng nhập có dấu. Nếu bạn muốn làm cho bàn phím của mình trở nên hữu ích và đa văn hóa hơn, đây là một bài viết để giúp bạn tìm ra cách gõ ký tự có dấu trên Windows 10.


Cách gõ ký tự có dấu trên Windows

Tại sao tôi cần nhập có dấu?

Mặc dù không được trình bày rộng rãi, nhưng trọng âm là một phần quan trọng của ngôn ngữ tiếng Anh. Có một số từ cần có dấu để nhấn mạnh các ký tự của chúng và cung cấp ý nghĩa cho từ đó. Nhu cầu nhấn mạnh này cao hơn ở các ngôn ngữ gốc Latinh như tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh nhưng phụ thuộc rất nhiều vào trọng âm để phân biệt các từ. Mặc dù bàn phím không có khoảng trống riêng biệt cho các ký tự này, nhưng Windows không hoàn toàn lơ là đối với yêu cầu về dấu trong PC.

Phương pháp 1: Sử dụng phím tắt để nhập có dấu

Bàn phím Windows có các phím tắt dành cho tất cả các điểm nhấn chính hoạt động hoàn hảo trên tất cả các ứng dụng của Microsoft. Dưới đây là một số dấu nhấn phổ biến cùng với các phím tắt của chúng:

Đối với dấu trọng âm, tức là, à, è, ì, ò, ù, cách viết tắt là: Ctrl + `(dấu trọng âm), chữ cái

Đối với dấu sắc, ví dụ: á, é, í, ó, ú, ý, cách viết tắt là: Ctrl + ‘(dấu nháy đơn), ký tự

Đối với dấu của dấu mũ, tức là, â, ê, î, ô, û, phím tắt là: Ctrl + Shift + ^ (dấu mũ), chữ cái

Đối với dấu ngã, tức là, ă, ñ, õ, phím tắt là: Ctrl + Shift + ~ (dấu ngã), chữ cái

Đối với giọng có âm sắc, tức là ä, ë, ï, ö, ü, ÿ, phím tắt là: Ctrl + Shift +: (dấu hai chấm), chữ cái

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các dấu này từ trang web chính thức của Microsoft đây.

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm bản đồ ký tự trong Windows 10

Bản đồ ký tự Windows là một bộ sưu tập toàn diện của tất cả các ký tự có thể được yêu cầu cho một đoạn văn bản. Thông qua bản đồ ký tự, bạn có thể sao chép chữ cái có dấu và dán vào văn bản của mình.

1. Trên thanh tìm kiếm bên cạnh Start Menu, tìm kiếm ‘bản đồ ký tự’Ocái bút.


Tìm kiếm bản đồ nhân vật và mở ứng dụng |  Cách gõ ký tự có dấu trên Windows

2. Ứng dụng sẽ mở trong một cửa sổ nhỏ và chứa mọi ký tự mà bạn có thể tưởng tượng.

3. Cuộn qua danh sách và nhấp chuột trên tính cách bạn đang tìm kiếm. Khi ký tự được phóng to, nhấp vào Chọn ở dưới cùng để thêm nó vào hộp văn bản.


Nhấp vào một ký tự và sau đó nhấp vào chọn để đặt nó vào hộp văn bản

4. Với chữ cái có dấu được đặt trong hộp văn bản, nhấp vào ‘Sao chép’ để lưu ký tự hoặc các ký tự vào khay nhớ tạm của bạn.


Bấm vào sao chép để lưu ký tự có dấu vào khay nhớ tạm |  Cách gõ ký tự có dấu trên Windows

5. Mở điểm đến mong muốn và nhấn Ctrl + V thành công gõ dấu trên bàn phím Windows.

Phương pháp 3: Sử dụng Bàn phím cảm ứng Windows

Bàn phím cảm ứng Windows tạo ra một bàn phím ảo trên màn hình của bạn, cung cấp nhiều tính năng hơn so với bàn phím phần cứng truyền thống. Dưới đây là cách bạn có thể kích hoạt và nhập các chữ cái có dấu bằng bàn phím cảm ứng Windows:

1. Click chuột phải trên một không gian trống trong thanh tác vụ ở cuối màn hình của bạn và từ các tùy chọn xuất hiện, bật nút Hiển thị bàn phím cảm ứng Lựa chọn.


Nhấp chuột phải vào phía dưới cùng bên phải của thanh tác vụ và nhấp vào hiển thị bàn phím cảm ứng

2. A biểu tượng hình bàn phím nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ; nhấp vào nó để mở bàn phím cảm ứng.


Nhấp vào tùy chọn bàn phím nhỏ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình

3. Khi bàn phím xuất hiện, nhấp và giữ chuột trên bảng chữ cái bạn muốn thêm trọng âm vào. Bàn phím sẽ hiển thị tất cả các ký tự dấu được liên kết với bảng chữ cái đó cho phép bạn gõ chúng một cách dễ dàng.


Nhấp và giữ chuột vào bất kỳ bảng chữ cái nào và tất cả các phiên bản có dấu sẽ được hiển thị

4. Chọn trọng âm mà bạn chọn, và kết quả đầu ra sẽ được hiển thị trên bàn phím của bạn.

Xem thêm: 4 Cách Chèn Biểu tượng Bằng trong Microsoft Word

Phương pháp 4: Sử dụng các biểu tượng từ Microsoft Word để nhập các ký tự có dấu

Tương tự như phần mềm Bản đồ ký tự, Word có sự kết hợp của các ký hiệu và ký tự đặc biệt. Bạn có thể truy cập chúng từ phần chèn của ứng dụng.

1. Mở Word và từ thanh tác vụ ở trên cùng, chọn bảng Chèn.


Từ thanh tác vụ Word, nhấp vào chèn |  Cách gõ ký tự có dấu trên Windows

2. Ở góc trên cùng bên phải của màn hình, bấm vào ‘Biểu tượng’chọn Thêm Biểu tượng.


Ở góc trên cùng bên phải, nhấp vào biểu tượng và sau đó chọn các biểu tượng khác

3. Danh sách đầy đủ tất cả các ký hiệu được Microsoft công nhận sẽ xuất hiện trong một cửa sổ nhỏ. Từ đây, chọn bảng chữ cái có dấu bạn muốn thêm và bấm vào Chèn.


Chọn biểu tượng bạn muốn thêm và nhấp vào chèn |  Cách gõ ký tự có dấu trên Windows

4. Ký tự sẽ xuất hiện trên tài liệu của bạn.

Ghi chú: Tại đây, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Tự động sửa để chỉ định một số từ sẽ tự động thay đổi thành phiên bản có dấu sau khi bạn nhập chúng. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi phím tắt được phân bổ cho dấu trọng âm và nhập phím tắt thuận tiện hơn cho bạn.

Phương pháp 5: Sử dụng mã ASCII để nhập dấu trên Windows

Có lẽ cách đơn giản nhưng phức tạp nhất để nhập các ký tự có dấu trên PC Windows là sử dụng mã ASCII cho các ký tự riêng lẻ. ASCII hoặc American Standard Code for Information Interchange là một hệ thống mã hóa cung cấp mã gồm 256 ký tự duy nhất. Để nhập đúng các ký tự này, đảm bảo rằng Num Lock đã được kích hoạt,sau đó nhấn nút thay thếnhập mã vào bàn phím số ở phía bên phải. Đối với máy tính xách tay không có bàn phím số, bạn có thể phải nhận được một phần mở rộng. Đây là danh sách các mã ASCII cho các bảng chữ cái có dấu quan trọng.

MÃ ASCII NHÂN VẬT TẬP TRUNG
129 ü
130 é
131 NS
132 một
133 một
134 một
136 ê
137 ë
138 è
139 tôi
140 tôi
141 tôi
142 MỘT
143 MỘT
144 É
147 ô
148 ö
149 ò
150 û
151 ù
152 ÿ
153 Ö
154 Ü
160 một
161 tôi
162 ó
163 ú
164 NS

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Làm cách nào để gõ dấu trên Bàn phím Windows?

Dấu trên Bàn phím Windows có thể được truy cập bằng nhiều cách. Một trong những cách dễ nhất để nhập các ký tự có dấu vào các ứng dụng Microsoft trên PC là sử dụng các điều khiển đặc biệt do Microsoft phân bổ. Nhấn Ctrl + `(dấu trọng âm) + chữ cái để nhập các chữ cái có dấu trọng âm.

Quý 2. Làm cách nào để gõ è trên bàn phím?

Để gõ è, hãy thực hiện phím tắt sau: Ctrl + `+ e. Ký tự có dấu è sẽ được hiển thị trên PC của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn Ctrl + ‘ và sau đó, sau khi để lại cả hai chìa khóa, nhấn phím e, để lấy dấu é.

Khuyến khích:

Các ký tự có dấu từ lâu đã bị thiếu trong các văn bản, chủ yếu là do chúng hiếm khi được sử dụng trong tiếng Anh mà còn vì chúng khó thực hiện. Tuy nhiên, với các bước được đề cập ở trên, bạn đã có thể thành thạo nghệ thuật của các ký tự đặc biệt trên PC.

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này hữu ích và bạn có thể gõ ký tự dấu trên Windows 10. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy ghi lại chúng trong phần bình luận bên dưới, và chúng tôi sẽ giúp bạn.

Previous articleCách thoát khỏi bản cập nhật Snapchat trên Cập nhật những phiên bản Cập nhật những phiên bản Android mới nhất 2021 mới nhất 2021
Next articleCách loại bỏ vi-rút khỏi điện thoại Cập nhật những phiên bản Cập nhật những phiên bản Android mới nhất 2021 mới nhất 2021