BIOS là gì và cách cập nhật BIOS: Bất cứ khi nào bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong PC liên quan đến bàn phím, nguồn điện hoặc phần mềm như kết nối Internet, tốc độ PC, v.v. thì hầu hết vấn đề là do kết nối với BIOS theo một cách nào đó. Nếu bạn tham khảo ý kiến ​​của bất kỳ người sửa chữa hoặc nhân viên CNTT nào về vấn đề tương tự thì họ sẽ đề xuất hoặc cung cấp cho bạn hướng dẫn cập nhật BIOS trước khi khắc phục sự cố thêm. Như trong nhiều trường hợp, chỉ cần cập nhật BIOS sẽ khắc phục được sự cố, vì vậy không cần khắc phục sự cố thêm.

BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của Basic Input and Output System và nó là một phần mềm có bên trong một chip nhớ nhỏ trên bo mạch chủ của PC để khởi tạo tất cả các thiết bị khác trên PC của bạn, như CPU, GPU, v.v. Nó hoạt động như một giao diện giữa phần cứng của máy tính và hệ điều hành của nó, chẳng hạn như Windows 10. Vì vậy, bây giờ, bạn phải biết rằng BIOS là một phần rất quan trọng của bất kỳ PC nào. Nó có sẵn bên trong mỗi PC trên bo mạch chủ để cung cấp sự sống cho hệ thống của bạn và các thành phần của nó, giống như oxy cung cấp sự sống cho con người.

BIOS kết hợp các hướng dẫn mà PC cần thực hiện theo trình tự để hệ thống hoạt động bình thường. Ví dụ, BIOS chứa các hướng dẫn như khởi động từ mạng hay ổ cứng, hệ điều hành nào nên được khởi động theo mặc định, v.v. Nó được sử dụng để xác định và cấu hình các thành phần phần cứng như ổ đĩa mềm, ổ cứng, ổ đĩa quang , bộ nhớ, CPU, thiết bị Play, v.v.


Một vài năm trước, các nhà sản xuất bo mạch chủ hợp tác với Microsoft và Intel đã giới thiệu sự thay thế của chip BIOS được gọi là UEFI (Giao diện phần mềm có thể mở rộng hợp nhất). Legacy BIOS lần đầu tiên được Intel giới thiệu với tên gọi Intel Boot Initiative và đã có gần 25 năm là hệ thống khởi động số một. Nhưng giống như tất cả những thứ tuyệt vời khác sắp kết thúc, BIOS kế thừa đã được thay thế bằng UEFI (Giao diện phần mềm có thể mở rộng hợp nhất) phổ biến. Lý do để UEFI thay thế BIOS cũ là UEFI hỗ trợ kích thước đĩa lớn, thời gian khởi động nhanh hơn (Fast Startup), an toàn hơn, v.v.

Các nhà sản xuất BIOS luôn cập nhật BIOS để nâng cao trải nghiệm người dùng và cung cấp một môi trường làm việc tốt hơn. Đôi khi, các bản cập nhật cũng dẫn đến một số vấn đề do một số người dùng không thích cập nhật BIOS của họ. Nhưng dù bạn có bỏ qua bản cập nhật như thế nào đi chăng nữa, thì tại một số thời điểm, bạn cần phải cập nhật BIOS khi hiệu suất máy tính của bạn bắt đầu suy giảm.

Làm thế nào để cập nhật BIOS?

BIOS là một phần mềm cần được cập nhật thường xuyên giống như bất kỳ ứng dụng nào khác và hệ điều hành. Bạn nên cập nhật BIOS như một phần của chu kỳ cập nhật theo lịch trình của mình vì bản cập nhật có các cải tiến hoặc thay đổi về tính năng sẽ giúp giữ cho phần mềm hệ thống hiện tại của bạn tương thích với các mô-đun hệ thống khác cũng như cung cấp các bản cập nhật bảo mật và tăng độ ổn định. Cập nhật BIOS không thể diễn ra tự động. Bạn phải cập nhật BIOS theo cách thủ công bất cứ khi nào bạn chọn làm như vậy.

Bạn cần phải rất cẩn thận trong khi cập nhật BIOS. Nếu bạn chỉ cập nhật BIOS mà không thực hiện theo hướng dẫn trước thì nó có thể dẫn đến một số vấn đề như máy tính bị treo, bị treo hoặc mất nguồn, v.v. Những vấn đề này cũng có thể phát sinh nếu phần mềm BIOS của bạn bị hỏng hoặc bạn có thể đã cập nhật sai BIOS phiên bản. Vì vậy, trước khi cập nhật BIOS, điều rất quan trọng là phải biết phiên bản BIOS chính xác cho PC của bạn.

Cách kiểm tra phiên bản BIOS

Đảm bảo tạo một điểm khôi phục chỉ trong trường hợp có sự cố. Trước khi cập nhật BIOS, bạn cần kiểm tra phiên bản BIOS từ cửa sổ Thông tin Hệ thống. Có nhiều cách để kiểm tra phiên bản BIOS, một vài cách trong số đó được liệt kê dưới đây:

Phương pháp 1: Kiểm tra phiên bản BIOS bằng Command Prompt

1.Mở dấu nhắc lệnh bằng cách nhập cmd vào thanh tìm kiếm và nhấn nút enter trên bàn phím.


Mở dấu nhắc lệnh bằng cách nhập cmd vào thanh tìm kiếm và nhấn enter

2. Nhập lệnh sau bên trong cửa sổ cmd và nhấn Enter:

wmic bios tải phiên bản bios


Để kiểm tra phiên bản BIOS, hãy nhập lệnh trong dấu nhắc lệnh

3. Phiên bản BIOS PC của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình.


Phiên bản BIOS PC sẽ xuất hiện trên màn hình

Phương pháp 2: Kiểm tra phiên bản BIOS uhát Công cụ thông tin hệ thống

1. nhấn Phím Windows + R để mở hộp thoại Chạy.


Mở lệnh Run bằng phím Windows + R

2. loại msinfo32 chạy và nhấn enter.


Gõ msinfo32 và nhấn nút enter

3. Cửa sổ Thông tin Hệ thống sẽ mở ra, nơi bạn có thể dễ dàng kiểm tra Phiên bản BIOS của PC của bạn.


Thư mục Thông tin Hệ thống sẽ mở ra và kiểm tra phiên bản BIOS của PC của bạn

Phương pháp 3: Kiểm tra phiên bản BIOS uhát Trình chỉnh sửa sổ đăng ký

1.Mở ứng dụng máy tính để bàn đang chạy bằng cách nhấn Phím Windows + R.


Mở lệnh Run bằng phím Windows + R

2. loại dxdiag chạy và nhấp vào OK.


Gõ lệnh dxdiag và nhấn nút enter

3.Bây giờ cửa sổ Công cụ chẩn đoán DirectX sẽ mở ra, nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Phiên bản BIOS trong Thông tin Hệ thống.


Phiên bản BIOS sẽ có sẵn

Làm thế nào để cập nhật BIOS hệ thống?

Bây giờ bạn đã biết phiên bản BIOS của mình, bạn có thể dễ dàng cập nhật BIOS bằng cách tìm kiếm phiên bản phù hợp cho PC của mình bằng Internet.

Nhưng trước khi bắt đầu, bạn phải đảm bảo rằng PC của bạn được kết nối với nguồn điện (tức là bộ chuyển đổi AC) vì nếu PC của bạn bị tắt giữa chừng khi cập nhật BIOS thì bạn sẽ không thể truy cập Windows vì BIOS sẽ bị hỏng. .

Để cập nhật BIOS, hãy làm theo các bước sau:

1.Mở bất kỳ trình duyệt nào (Google Chrome, Internet Explorer, Mozilla Firefox) và mở hỗ trợ hỗ trợ PC hoặc máy tính xách tay của bạn. Ví dụ: để truy cập máy tính xách tay HP https://support.hp.com/


Mở bất kỳ trình duyệt nào như Google Chrome, v.v. trên PC hoặc máy tính xách tay và truy cập trang web |  Cách cập nhật BIOS

2. nhấp chuột vào Phần mềm và Trình điều khiển.


Nhấp vào Phần mềm và Trình điều khiển trong trang web nhà sản xuất của bạn

3.Nhấp vào thiết bị mà bạn muốn cập nhật BIOS.


Nhấp vào thiết bị muốn cập nhật BIOS

4.Ghi lại số sê-ri của thiết bị của bạn, nó sẽ có sẵn trên thiết bị của bạn.

Ghi chú: Nếu số sê-ri không có trên thiết bị thì bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn Ctrl + Alt + S chìa khóa và bấm vào OK.


Ghi lại số sê-ri của thiết bị của bạn và nhấp vào OK

5. bây giờ gõ số sê-ri mà bạn đã lưu ý ở bước trên trong hộp bắt buộc và nhấp vào Gửi đi.


Nhập số sê-ri đã lưu ý vào ô và nhấp vào nút Gửi |  Cách cập nhật BIOS

6.Nếu vì bất kỳ lý do gì, nhiều hơn một thiết bị được liên kết với số sê-ri đã nhập ở trên thì bạn sẽ được khuyến khích nhập Số sản phẩm của thiết bị của bạn mà bạn sẽ nhận được theo cùng một cách với Số sê-ri.


Nếu nhiều thiết bị được liên kết với Số sê-ri đã nhập, hãy nhập Số sản phẩm

7. nhập Số sản phẩm và nhấp vào Tìm sản phẩm.


Nhập Số sản phẩm và nhấp vào Tìm sản phẩm

8.Dưới danh sách phần mềm và trình điều khiển, nhấp vào BIOS.


Trong danh sách phần mềm và trình điều khiển, nhấp vào BIOS

9. Trong BIOS, nhấp vào nút Tải xuống bên cạnh phiên bản BIOS mới nhất hiện có của bạn.

Ghi chú: Nếu không có bản cập nhật thì không tải xuống cùng một phiên bản BIOS.


Trong BIOS, nhấp vào tải xuống |  Cách cập nhật BIOS

10.Cứu vào máy tính để bàn khi nó hoàn toàn tải xuống.

11.Bấm đúp vào tệp thiết lập mà bạn tải xuống trên máy tính để bàn.


Nhấp đúp vào biểu tượng BIOS đã tải xuống trên Máy tính để bàn

Lưu ý quan trọng: Trong khi cập nhật BIOS, bộ chuyển đổi AC của thiết bị của bạn phải được cắm và phải có pin, ngay cả khi pin không hoạt động nữa.

12. nhấp vào Kế tiếp đến tiếp tục với Cài đặt.


Nhấp vào Tiếp theo để tiếp tục Cài đặt

13. nhấp chuột vào Kế tiếp để bắt đầu quá trình cập nhật BIOS.


Nhấp vào Tiếp theo

14.Chọn nút radio bên cạnh Cập nhật và bấm vào Kế tiếp.


Chọn nút radio hiện diện bên cạnh Cập nhật và nhấp vào Tiếp theo

15. Cắm bộ đổi nguồn AC nếu bạn chưa cắm và nhấp vào Kế tiếp. Nếu bộ đổi nguồn AC đã được cắm thì hãy bỏ qua bước này.


Nếu bộ chuyển đổi AC đã được cắm thì hãy nhấp vào Tiếp theo |  Cách cập nhật BIOS

16.Nhấp vào Khởi động lại ngay để hoàn thành Cập nhật.


Nhấp vào Khởi động lại ngay để hoàn thành Cập nhật

17. Sau khi PC của bạn được khởi động lại, BIOS của bạn sẽ được cập nhật.

Phương pháp cập nhật BIOS ở trên có thể hơi khác nhau giữa các thương hiệu, nhưng bước cơ bản sẽ được giữ nguyên. Đối với các thương hiệu khác như Dell, Lenovo, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất cập nhật.

Khuyến khích:

Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và bây giờ bạn có thể dễ dàng Cập nhật BIOS trên Windows 10, nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này, hãy hỏi họ trong phần bình luận.

Previous articleHướng dẫn sử dụng Gmail ngoại tuyến trong trình duyệt thiết bị của bạn
Next articleThông báo thiết bị ngoại tuyến đăng nhập mật khẩu để tiếp tục sử dụng