Nếu bạn là người dùng Windows từ lâu, rất có thể, bạn phải vượt qua các con đường với một biểu tượng chrome trông giống nhau nhưng không có các màu đỏ, vàng, xanh lá cây truyền thống bao quanh một chấm xanh lam. Ứng dụng doppelganger này, được gọi là Chromium, có biểu tượng tương tự như chrome nhưng có các sắc thái khác nhau của màu xanh lam và thường bị nhầm với phần mềm độc hại và tại sao nó lại không như vậy?

Ứng dụng có biểu tượng và tên có thể so sánh được với ứng dụng chrome huyền thoại nhưng cũng có âm thanh giống như một bản rip-off rẻ tiền của Trung Quốc.

Thật ngạc nhiên, ứng dụng này thực sự do chính Google tạo ra và tạo nền tảng cho nhiều trình duyệt web phổ biến bao gồm chrome nhưng đôi khi ứng dụng cho phép vi-rút tấn công và xâm nhập vào PC của chúng ta. Điều này thường khiến Chromium bị phân loại nhầm thành phần mềm độc hại.


Làm thế nào để loại bỏ phần mềm độc hại Chromium khỏi Windows 10?

Chromium là gì và nó có thực sự là phần mềm độc hại không?

Chromium là một dự án mã nguồn mở do Google khởi chạy trên đó nhiều trình duyệt như Chrome, Microsoft Edge, Opera và Amazon Silk được xây dựng. Về bản chất, Chromium là một ứng dụng duyệt web đơn giản, tương tự như chrome nhưng không có một vài tính năng và không gây hại cho PC của bạn.

Tuy nhiên, là một dự án mã nguồn mở, Mã của Chromium có sẵn cho tất cả các lập trình viên và nhà phát triển ứng dụng hiện có. Trong khi những người trung thực sử dụng mã phù hợp và phát triển các ứng dụng hữu ích và hợp pháp, một số lại lợi dụng bản chất mã nguồn mở và sử dụng nó để gieo vi-rút trong PC của chúng ta.

Có nhiều cách mà phiên bản Chromium phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào PC của bạn. Phổ biến nhất là gói, trong đó các ứng dụng phần mềm độc hại được đóng gói và cài đặt bí mật với các ứng dụng thông thường. Các điểm khác bao gồm tải xuống từ một trang web độc hại, lời nhắc cập nhật / cài đặt lại giả mạo, bất kỳ ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt bất hợp pháp nào, cài đặt phần mềm miễn phí hoặc bất kỳ ứng dụng chia sẻ nào, v.v.

Điều gì xảy ra khi Phần mềm độc hại Chromium xâm nhập vào PC của bạn?

Phần mềm độc hại Chromium làm cho sự hiện diện của nó được cảm nhận theo nhiều cách. Cách phổ biến nhất để xác định xem PC của bạn có thực sự bị nhiễm phần mềm độc hại hay không là mở trình quản lý tác vụ (CTRL + SHIFT + ESC) và kiểm tra số lượng quy trình Chromium và mức sử dụng đĩa của chúng. Nếu bạn tìm thấy nhiều phiên bản Chromium với mỗi phiên bản sử dụng nhiều bộ nhớ đĩa, PC của bạn chắc chắn đã bị nhiễm độc bởi phần mềm độc hại. Các cách khác mà Chromium có thể ảnh hưởng đến PC của bạn bao gồm:

  • Sử dụng CPU cao và do đó làm giảm hiệu suất PC
  • Số lượng quảng cáo và cửa sổ bật lên ngày càng tăng cùng với các kết quả tìm kiếm không liên quan khi lướt web
  • Trang chủ mặc định của trình duyệt và công cụ tìm kiếm khác nhau
  • Đôi khi bạn cũng có thể bị hạn chế sử dụng một số ứng dụng nhất định trên PC
  • Nếu PC của bạn là nơi chứa phần mềm độc hại Chromium, thì dữ liệu cá nhân của bạn như lịch sử duyệt web và mật khẩu đã lưu cũng có thể gặp rủi ro.

5 cách xóa phần mềm độc hại Chromium khỏi Windows 10

Này, bạn đến đây không phải để biết thông tin chi tiết về Chromium đúng không? Bạn đến đây để biết cách loại bỏ ứng dụng / phần mềm độc hại và quay lại lướt web một cách yên bình.

Vì vậy, không chậm trễ hơn nữa, chúng ta hãy bắt tay ngay vào việc đó. Chúng tôi có năm phương pháp khác nhau (chỉ trong trường hợp một phương pháp không đủ) để đặt giá thầu cho ứng dụng nhỏ đáng ngờ này.

Phương pháp 1: Kết thúc Quy trình Chromium đang chạy, sau đó Gỡ cài đặt Phần mềm độc hại Chromium

Chúng tôi bắt đầu bằng cách kết thúc tất cả các quy trình Chromium hiện đang chạy trên máy tính của chúng tôi. Để làm như vậy, chúng ta sẽ cần mở trình quản lý tác vụ.

1. Cách dễ nhất để mở trình quản lý tác vụ là nhấn Biểu tượng Windows trên bàn phím của bạn và tìm kiếm Trình quản lý tác vụ trong thanh tìm kiếm. Sau khi tìm thấy, một cú nhấp chuột trái đơn giản của con chuột sẽ mở ứng dụng.

Ghi chú: Các cách khác để mở trình quản lý tác vụ bao gồm: nhấn các phím Ctrl, Shift & ESC đồng thời hoặc ctrl, alt & delete là nhấp chuột trái vào trình quản lý tác vụ.


Mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và sau đó chọn cùng

2. Giết tất cả Chrome.exe và Chromium.exe các quy trình từ trình quản lý tác vụ. Chọn quy trình bằng cách nhấp chuột trái vào tên và nhấp vào ‘Kết thúc nhiệm vụ‘ở góc dưới cùng bên phải của trình quản lý tác vụ.


Đảm bảo rằng tất cả các quá trình trong Chrome đã kết thúc.

3. Bây giờ chúng tôi đã kết thúc tất cả các quy trình Chromium, chúng tôi tiến tới gỡ cài đặt ứng dụng khỏi PC của mình.

4. Để gỡ cài đặt Chromium, chúng tôi cần điều hướng đến Chương trình và các tính năng. Nhấn nút Phím Windows trên bàn phím của bạn và gõ ‘Bảng điều khiển‘ va đanh đi vào.


Bảng điều khiển

5. Từ các mục được liệt kê trong menu bảng điều khiển, hãy tìm Chương trình và các tính năngnhấn vào nó mở.


Trong cửa sổ Bảng điều khiển, bấm vào Chương trình và Tính năng

6. Nhấp vào chương trình và Tính năng sẽ mở ra danh sách các ứng dụng được cài đặt trên máy tính cá nhân của bạn. Tìm kiếm Chromium, nhấp chuột phải vào tên và chọn Gỡ cài đặt.

7. Nếu bạn không tìm thấy Chromium trong danh sách các ứng dụng đã cài đặt, rất có thể phần mềm độc hại đã đi kèm với một ứng dụng không có thật khác mà bạn đã cài đặt gần đây.

8. Quét danh sách các ứng dụng đã cài đặt để tìm các ứng dụng đáng ngờ và bất hợp pháp khác (các trình duyệt như Olcinium, eFast, Qword, BrowserAir, Chedot, Torch, MyBrowser, Vân vân. là một số trình duyệt dựa trên Chromium hoạt động như phần mềm độc hại) và gỡ cài đặt chúng quá.

9. Tại thời điểm này, việc khởi động lại không gây hại gì vì vậy hãy tiếp tục và khởi động lại máy tính cá nhân của bạn để chúc may mắn. Nhấp chuột phải vào bắt đầu và sau đó di chuột qua ‘Tắt hoặc đăng xuất‘ để tìm ‘Khởi động lại‘.


Nhấp vào nút Nguồn ở góc dưới cùng bên trái.  sau đó Nhấp vào Khởi động lại PC của bạn sẽ khởi động lại.

Phương pháp đầu tiên nên áp dụng cho hầu hết mọi người nhưng nếu bạn là người được chọn và phương pháp này không phù hợp với bạn, đừng lo lắng, chúng tôi còn 4 phương pháp nữa để thực hiện.

Xem thêm: Cách xem các bản tải xuống gần đây trong Google Chrome

Phương pháp 2: Gỡ cài đặt Phần mềm độc hại Chromium bằng cách Xóa Thư mục AppData

Trong bước này, chúng tôi xóa sạch PC của mình khỏi ma quỷ bằng cách xóa thủ công tất cả dữ liệu Chromium, bao gồm dấu trang, lịch sử duyệt web, cookie, v.v.

1. Tất cả dữ liệu Chromium thực sự bị ẩn với người dùng. Vì vậy, trước tiên chúng ta sẽ cần bật các tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn.

2. Bắt đầu bằng cách nhấn Phím Windows trên bàn phím hoặc Nút bắt đầu ở góc dưới cùng bên trái và tìm kiếm Tùy chọn thư mục (Hoặc Tùy chọn File Explorer) và nhấn đi vào.


Mở trình khám phá tệp trên máy tính windows của bạn.

3. Khi ở bên trong Tùy chọn thư mục, hãy chuyển sang ‘Quang cảnhtab ‘và bật tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn. Điều này sẽ cho phép chúng tôi xem tất cả nội dung ẩn trên PC của chúng tôi.


Nhấp đúp vào Tệp và thư mục ẩn để mở menu phụ và bật Hiển thị tệp, thư mục hoặc ổ đĩa ẩn

4. Mở Chương trình quản lý dữ liệu bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó trên màn hình của bạn hoặc nhấn ‘Phím Windows + E‘.

5. Đi xuống đường dẫn sau: Đĩa cục bộ (C :)> Người dùng> (tên người dùng của bạn)> Dữ liệu ứng dụng


Bên trong thư mục AppData, sẽ có ba thư mục con khác nhau có tên lần lượt là Local, LocalLow và Roaming.

6. Bên trong thư mục AppData, sẽ có ba thư mục con khác nhau có tên Local, LocalLow và Roaming tương ứng.

7. Mở ‘Địa phươngthư mục ‘đầu tiên và xóa bỏ bất kỳ thư mục con nào có tên ‘Chromium‘ từ nó.

8. Chúng tôi cũng sẽ cần kiểm tra thư mục ‘Chuyển vùng‘, vì vậy hãy quay lại và mở Thư mục chuyển vùng và xóa bất kỳ thư mục con nào được gắn nhãn Chromium.

Phương pháp 3: Xóa các tiện ích mở rộng đáng ngờ

Ngoài các ứng dụng không có thật và bất hợp pháp, phần mềm độc hại cũng có thể xâm nhập và tồn tại trên PC của bạn thông qua một tiện ích mở rộng trình duyệt mờ ám. Vì vậy, hãy tiếp tục và xóa bất kỳ và tất cả các tiện ích mở rộng như vậy.

1. Khởi chạy Chrome (hoặc trình duyệt web bạn sử dụng) bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó.

2. Nhấp vào ba chấm dọc ở góc trên bên phải để mở menu tùy chọn và nhấp vào ‘Thêm công cụ‘ theo dõi bởi ‘Tiện ích mở rộng‘(Đối với những người sử dụng Mozilla Firefox, hãy nhấp vào các đường ngang ở góc trên cùng bên phải và nhấp vào Tiện ích bổ sung. Đối với người dùng cạnh, hãy nhấp vào ba chấm ngang ở góc trên cùng bên phải và mở ‘Tiện ích mở rộng‘)


Nhấp vào Công cụ khác và chọn Tiện ích mở rộng từ menu phụ

3. Quét danh sách để tìm bất kỳ tiện ích mở rộng / tiện ích bổ sung nào được cài đặt gần đây mà bạn có thể không biết hoặc những thứ có vẻ đáng ngờ và rcảm xúc / xóa họ.


Nhấp vào công tắc bật tắt bên cạnh tiện ích mở rộng để tắt nó

Xem thêm: Cách khôi phục lịch sử đã xóa trên Google Chrome?

Phương pháp 4: Sử dụng Malwarebytes để xóa phần mềm độc hại Chromium

Đối với phương pháp áp chót, chúng tôi sẽ nhờ sự hỗ trợ của một ứng dụng có uy tín được gọi là ‘Malwarebytes’ bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và vi rút.

1. Đi đến Malwarebytes trang web và tải xuống tệp cài đặt.

2. Nhấp đúp vào tệp .exe để bắt đầu quá trình cài đặt. Nếu một thông báo kiểm soát tài khoản người dùng yêu cầu quyền cho phép thay đổi bật lên, chỉ cần nhấp vào đúng.


Nhấp vào tệp MBSetup-100523.100523.exe để cài đặt MalwareBytes

3. Tiếp theo, làm theo lời nhắc trên màn hình để cài đặt Malwarebytes.


MalwareBytes sẽ bắt đầu cài đặt trên PC của bạn

4. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy mở ứng dụng và nhấp vào ‘Quét ngay‘để bắt đầu quét chống vi-rút cho hệ thống của bạn.


Nhấp vào Quét ngay sau khi bạn chạy Malwarebytes Anti-Malware

5. Đi pha một ít cà phê hoặc xem một video youtube ngẫu nhiên vì quá trình quét có thể mất một chút thời gian. Mặc dù vậy, hãy đảm bảo kiểm tra định kỳ trên bản quét.


MalwareBytes sẽ bắt đầu quét PC của bạn để tìm bất kỳ chương trình và ứng dụng phần mềm độc hại nào

6. Sau khi quá trình quét hoàn tất, ứng dụng sẽ hiển thị danh sách tất cả phần mềm độc hại và vi rút được phát hiện trên máy tính của bạn. Xác định vị trí ‘Cách ly‘ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ ứng dụng và nhấp chuột trái vào nó để loại bỏ tất cả phần mềm độc hại đã phát hiện.


Sử dụng Malwarebytes Anti-Malware để loại bỏ Phần mềm độc hại

7. Malwarebytes sẽ yêu cầu bạn thực hiện Khởi động lại sau khi hoàn tất việc xóa tất cả các tệp đáng ngờ, hãy tiếp tục và khởi động lại PC của bạn để tận hưởng trải nghiệm không có phần mềm độc hại.


Khi PC khởi động lại, Malwarebytes Anti-Malware sẽ tự khởi chạy và hiển thị thông báo quét hoàn tất

Phương pháp 5: Sử dụng phần mềm gỡ cài đặt

Đối với phương pháp cuối cùng, chúng tôi chuyển sang các ứng dụng gỡ cài đặt như CCleaner, Revo hoặc IObit để làm công việc cho chúng tôi. Các ứng dụng này chuyên xóa / gỡ cài đặt hoàn toàn phần mềm độc hại khỏi PC của chúng tôi và đối với phần mềm độc hại khét tiếng như Chromium, có đủ kích cỡ và hình dạng và thông qua các tuyến đường không xác định, chúng có thể là giải pháp tốt nhất.

1. Chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cách sử dụng IObit để loại bỏ Chromium nhưng quy trình sẽ vẫn giống như đối với bất kỳ phần mềm gỡ cài đặt nào khác. Bắt đầu bằng cách tải xuống và cài đặt ứng dụng IObit.

2. Sau khi cài đặt, chạy chương trình và điều hướng đến ‘Tất cả các chương trình‘trong Chương trình.

3. Tìm Chromium trong danh sách các mục được hiển thị và nhấp vào thùng rác xanh biểu tượng ở bên phải của nó. Từ hộp thoại xuất hiện tiếp theo, hãy chọn ‘Tự động xóa các tệp còn lại‘để xóa tất cả các tệp liên quan đến phần mềm độc hại cùng với ứng dụng phần mềm độc hại.

4. Khởi động lại PC của bạn.

Khuyến khích:

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này trên cách xóa phần mềm độc hại Chromium khỏi Windows 10 rất hữu ích và bạn đã có thể quay lại để lướt web một cách an toàn. Như một biện pháp phòng ngừa, tránh cài đặt phần mềm miễn phí hoặc bất kỳ ứng dụng nào có vẻ bất hợp pháp. Ngay cả khi bạn làm vậy, hãy kiểm tra xem liệu nó có không được đi kèm với Chromium hay không.

Previous articleCác bước đơn giản để sao lưu trên PC Windows 10
Next articleSủa lỗi hệ thống ngoại lệ trên Windows 10