Khi làm việc trên hệ thống, chúng ta cần đảm bảo rằng độ phân giải màn hình của hệ thống là hoàn hảo. Đây là cài đặt độ phân giải màn hình cuối cùng tạo điều kiện hiển thị tốt hơn hình ảnh và văn bản trên màn hình của bạn. Thông thường, chúng ta không cần thay đổi cài đặt độ phân giải màn hình vì mặc định Windows đã đặt độ phân giải tốt nhất có thể. Nhưng đôi khi bạn cần cài đặt trình điều khiển màn hình để cài đặt hiển thị tốt hơn. Đó là tất cả về sở thích của bạn và những lúc bạn muốn chơi trò chơi hoặc cài đặt một số phần mềm yêu cầu thay đổi độ phân giải màn hình, bạn nên biết về việc thay đổi độ phân giải màn hình. Bài đăng này sẽ thảo luận về hướng dẫn đầy đủ về cách điều chỉnh cài đặt hiển thị của bạn, bao gồm độ phân giải màn hình, hiệu chuẩn màu sắc, bộ điều hợp hiển thị, kích thước văn bản, v.v.


Tại sao độ phân giải màn hình lại quan trọng?

Khi bạn đặt độ phân giải cao hơn, hình ảnh và văn bản trên màn hình trông sắc nét hơn và vừa với màn hình. Mặt khác, nếu bạn đặt độ phân giải thấp hơn, hình ảnh và văn bản trông sẽ lớn hơn trên màn hình. Bạn có hiểu những gì chúng tôi đang muốn nói ở đây không?

Tầm quan trọng của độ phân giải màn hình phụ thuộc vào yêu cầu của bạn. Nếu bạn muốn văn bản và hình ảnh của mình hiển thị lớn hơn trên màn hình, bạn nên hạ độ phân giải của hệ thống xuống và ngược lại.

2 cách thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

Ghi chú: Đảm bảo tạo một điểm khôi phục chỉ trong trường hợp có sự cố.

Phương pháp 1: Nhấp chuột phải và chọn cài đặt hiển thị

Trước đó, chúng tôi đã từng tìm tùy chọn độ phân giải màn hình, nhưng bây giờ nó được đổi tên thành “Thiết lập màn hình”. Cài đặt độ phân giải màn hình được ghim trong cài đặt hiển thị.

1. Chuyển đến Màn hình của bạn sau đó click chuột phải và lựa chọn Cài đặt hiển thị các tùy chọn.


Nhấp chuột phải và chọn Cài đặt hiển thị từ các tùy chọn |  2 cách thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

2. Bằng cách nhấp vào tùy chọn này, bạn sẽ thấy một bảng cài đặt hiển thị để thực hiện các thay đổi trên màn hình kích thước và độ sáng của văn bản. Bằng cách cuộn xuống, bạn sẽ nhận được tùy chọn “Nghị quyết”.


Bạn sẽ thấy một bảng cài đặt hiển thị nơi bạn có thể thực hiện các thay đổi về kích thước Văn bản và độ sáng của màn hình

3. Tại đây, bạn có thể thực hiện các thay đổi theo yêu cầu của mình. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng Allow applications to take exclusive control of this device is not enabled. Bạn sẽ nhận được tùy chọn để chọn một trong những phù hợp với yêu cầu của bạn.


Bạn cần hiểu rằng độ phân giải càng thấp thì nội dung hiển thị trên màn hình càng lớn

4. Bạn sẽ nhận được một hộp thông báo xác nhận trên màn hình yêu cầu bạn lưu các thay đổi độ phân giải hiện tại để hoàn nguyên. Nếu bạn muốn tiếp tục với các thay đổi về độ phân giải màn hình, bạn có thể nhấp vào tùy chọn “Giữ các thay đổi”.


Bạn sẽ nhận được một hộp thông báo xác nhận trên màn hình yêu cầu bạn lưu các thay đổi về độ phân giải

Như vậy là bạn đã thành công Thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10 nhưng nếu vì lý do nào đó bạn không thể truy cập phương pháp này thì hãy làm theo phương pháp 2 như một phương pháp thay thế.

Ghi chú: Điều quan trọng là phải giữ độ phân giải màn hình được đề xuất trừ khi bạn muốn thay đổi độ phân giải này để chơi trò chơi hoặc thay đổi yêu cầu phần mềm.

Cách thay đổi hiệu chỉnh màu trên hệ thống của bạn

Nếu bạn muốn thực hiện một số thay đổi trong cài đặt hiệu chỉnh màu, bạn có thể thực hiện tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, theo mặc định, Windows thiết lập mọi thứ hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, bạn có quyền điều chỉnh tất cả các cài đặt này theo sở thích của mình.

1. Loại Hiệu chỉnh màu hiển thị trong thanh tìm kiếm của Windows.


Gõ Calibrate Display Color trong thanh tìm kiếm của Windows |  2 cách thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

2. Chọn Tùy chọn và làm theo hướng dẫn để thực hiện các thay đổi theo sở thích của bạn.


Cách thay đổi hiệu chỉnh màu trên hệ thống của bạn

Nếu bạn muốn có hướng dẫn từng bước để Hiệu chỉnh màu hiển thị trong Windows, hãy làm theo hướng dẫn sau: Cách hiệu chỉnh màu hiển thị màn hình của bạn trong Windows 10

Phương pháp 2: Thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10 bằng Bảng điều khiển cạc đồ họa

Nếu bạn đã cài đặt trình điều khiển đồ họa trên hệ thống của mình, bạn có thể chọn một tùy chọn khác để thay đổi độ phân giải của màn hình.

1. Nhấp chuột phải vào Màn hình nền và chọn “Đặc tinh đô hoạ”Nếu bạn đã cài đặt Đồ họa Intel hoặc nhấp vào Bảng điều khiển NVIDIA.


Nhấp chuột phải vào Màn hình nền và chọn Thuộc tính đồ họa

2. Nếu bạn đang sử dụng Đồ họa Intel, nó sẽ khởi chạy một bảng để tìm chi tiết đầy đủ về độ phân giải màn hình và các cài đặt khác để thay đổi theo yêu cầu của bạn.


Thay đổi cài đặt đồ họa bằng Bảng điều khiển đồ họa Intel


Thay đổi độ phân giải màn hình bằng Bảng điều khiển đồ họa HD Intel |  2 cách thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

Hai phương pháp được đề cập ở trên sẽ giúp bạn thay đổi độ phân giải màn hình của PC. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi độ phân giải màn hình thường xuyên cho đến khi cần. Theo mặc định, Windows cung cấp cho bạn lựa chọn tốt nhất để sử dụng, vì vậy bạn cần giữ các cài đặt được đề xuất đó thay vì thực hiện thay đổi. Trong trường hợp bạn am hiểu công nghệ và biết mình đang làm gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất hệ thống của bạn, bạn có thể làm theo các bước và thực hiện các thay đổi về độ phân giải màn hình để có được các cài đặt được tối ưu hóa cho mục đích cụ thể của bạn. Hy vọng rằng bây giờ bạn sẽ có thể thực hiện thay đổi cài đặt độ phân giải màn hình theo sở thích của mình.

Khuyến khích:

Tôi hy vọng các bước trên hữu ích và bây giờ bạn có thể dễ dàng Thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10, nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này, hãy hỏi họ trong phần bình luận.

Previous articleHướng dẫn thiết lập tính năng tự động xóa email spam trong Gmail
Next articleLàm thế nào khi không vào được Facebook bạn làm gì để kiểm tra hồ sơ của mình?